Blog
ติดตาม Wealth Creation

แชร์ประสบการณ์โดยคุณเดย์ Day Tantivejakul

(ณ วันที่ 2/6/2559)

---------------------------------

ก่อนอื่นผมต้องขอกล่าวคำว่า "ขอบคุณ" ที่เลือกผมเป็นหนึ่งในการแข่งขันประกวดการตั้งเป้าหมายครั้งนี้ และได้ร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับกลุ่มบุคคลที่สุดยอดของ Wealth Creation International(WCI)

 

อันที่จริง ผมไม่อยากให้มองว่ามันคือการแข่งขัน แต่มันคือสิ่งที่มนุษย์ทุกคนควรจะทำ เพราะการตั้งเป้าหมายที่มีประสิทธิภาพ ย่อมเปรียบเสมือน แผมที่ เข็มทิศ ที่นำพาเราก้าวจากจุดหนึ่งไปสู่จุดหนึ่ง โดยมีเป้าหมายที่เรากำหนดเป็นตัวช่วยเหลือ ผลักดันให้ตัวเราเดินไปข้างหน้า

 

สิ่งที่ผมได้เรียนรู้ในวันนี้มีมากมายหลายอย่างครับ ทั้งในแง่ของการสร้างแรงบันดาลใจที่ส่งถึงตัวผมโดยตรงแบบ exclusive จากพี่ปิง CEO ของ WCI รวมถึงแง่คิดในการทำธุรกิจ ลงทุน และการใช้ชีวิต ที่ผมถือว่าเป็นสิ่งที่มีมูลค่ามากเกินกว่าจะประเมินได้

 

การที่คนระดับ CEO และบุคคลที่มีประสิทธิภาพหลายท่านจะมานั่งร่วมโต๊ะอาหาร พูดคุย ให้แนวคิด แบบตัวต่อตัวและเป็นกันเองแบบนี้ มันเป็นโอกาสที่หาได้ยากมากครับ

 

สิ่งที่ผมได้เรียนรู้ในวันนี้และผมว่ามันคือที่สุดของที่ผมอยากจะแชร์ มีดังนี้ครับ

 

1. การบริหารจัดการการเงินเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับเราทุกคน ไม่ว่าจะรวยหมื่นล้าน หรือ รวยหมื่นบาท พันบาท ร้อยบาท ตัวเลขมันไม่ได้สำคัญเลย แต่ที่เป็นหัวใจเลยก็คือ mind set ต่างหาก

 

Mind set ของการ "ยิ่งให้ยิ่งได้" คือ สิ่งที่ผมถูกใจที่สุดที่ได้เรียนรู้ในวันนี้ และจากการอ่านหนังสือพัฒนาตัวเองมาหลายเล่ม ทุกเล่มพูดถึงเรื่องนี้เหมือนกันหมด และวันนี้ผมก็ได้เจอกับประสบการณ์ตรงจากพี่ปิงนั่นเองครับ

 

"ถ้าเราให้ ไม่ว่าจะมากหรือน้อย อย่างน้อยที่สุด สิ่งที่เราได้กลับมาทันทีเลย ก็คือ ความสุขของผู้รับ และ ความอิ่มเอมในใจของเรา"

 

2. Know how ไม่สำคัญเท่า Know who ซึ่งเรื่องนี้ผมเองก็ประสบพบเจอมาหลายต่อหลายครั้ง ที่โอกาสย่อมมาพร้อมกับความคิดที่ดี การกระทำ และ connection ที่ดี

 

Connection ในที่นี้ ผมไม่ได้หมายถึง การที่เราใช้เส้นสายหรืออย่างใด แต่ผมหมายถึง connection ที่สามารถทำให้เราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของเรา เพราะ connection ของคนๆ นั้น และ connection ของเรา ย่อมมีเพื่อนเราบางคนที่คือกลุ่มเป้าหมายของเค้า และเพื่อนเค้าบางคนก็คือกลุ่มเป้าหมายของเรา ซึ่งตรงนี้ผมมองว่าเราจะได้ประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ใช่แค่เพียงเรื่องของธุรกิจเท่านั้นนะครับ มันยังรวมถึงการที่เราจะทำอะไรซักอย่าง และเค้าก็มีคนรู้จักที่ช่วยเหลือเราได้ รวมทั้งเราเองก็สามารถเติมเต็มเค้าได้เช่นกัน

 

ผมยกตัวอย่าง คนสองคนที่มีแนวคิดมูลค่า 1 ล้าน เมื่อร่วมมือสนับสนุนซึ่งกันและกันก็สามารถสร้างมูลค่าเกินกว่า 10 ล้าน ได้ ซึ่งผมเห็นตัวอย่างนี้มากมายในกลุ่ม startup ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีความคิดเดิมๆ ทุกอยางมันเปลี่ยนไป ชีวิตจริงตอนนี้ไม่จำเป็นต้องรวมกันได้แค่ 2 ล้านเหมือนสมัยก่อนแล้วครับ และตอนนี้ผมเองก็ได้นำกฏข้อนี้มาใช้ในชีวิตแล้วเช่นกัน

 

สุดท้ายผมขอฝากไว้เพียงเท่านี้ เป้าหมายผมชัด ผมพร้อมเดินไปข้างหน้า

ผมเชื่อ คุณเองก็ทำได้ แค่เริ่มจากเป้าหมายเล็กๆแต่มีพลังก่อน ก็แค่นั้นครับ
 

---------------------------------

ขอบพระคุณโอกาสดีๆ ที่ทำให้ผมและทีมงาน WCI ได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนไอเดัยกับ คุณเดย์ Day Tantivejakul และแน่นอนว่ามันจะต้องมีครั้งๆ ถัดไป ..ติดขอบสนาม ห้ามหนีไปไหนกันเลยล่ะครับ

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By