Blog
ติดตาม Wealth Creation

1. สิ่งแรกที่โฟกัสไม่ใช่เรื่องของการออม แต่เป็นการหารายได้

ไม่ปฏิเสธครับว่าการออมเป็นสิ่งสำคัญ แต่ด้วยความที่ต้องหาใช้แบบเดือนชนเดือน การอดออมทำได้ก็จริงแต่มันก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพอะไรสักเท่าไหรเลยครับ มีแต่จะเพิ่มข้อจำกัดให้ตัวเองเปล่าๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรจะตัดทิ้งไป ..สิ่งที่สำคัญกว่ามากคือการเพิ่มรายได้ เราต้องทำทุกวิถีทางเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มรายรับหรือจะเพิ่มช่องทางรายได้ ซึ่งก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ล่ะคน เพราะวิธีการเพิ่มรายได้จะบีบบังคับให้คุณต้องพัฒนาตัวเองเพื่อให้เป็นคนที่เหมาะสมกับเงินจำนวนที่มากขึ้น เมื่อเงินเหลือมากขึ้นเราก็ค่อยเลือกว่าจะทำอะไร ลงทุนอะไร ที่มั่นคงกว่าในระยะยาวได้นั่นเองครับ

2. ต้องพึ่งตัวเองจนถึงขีดสุด

จังหวะชีวิตที่มันต้องดิ้นรน ตะเกียกตะกายเนี่ย คุณไม่สามารถขอยืมขาข้างไหนของใครเข้ามาเพื่อเอาตัวรอดได้เลยครับ ก็มีแต่มือและเท้าสองข้างของคุณนี้เท่านั้นแหละที่จะสามารถช่วยคุณได้ อะไรที่ทำได้ก็จงทำครับ หนักเอาเบาสู้และจงสู้อย่างชาญฉลาด ไม่ว่าจะเรื่องอะไรในชีวิตนี้คุณต้องสู้ด้วยตัวเองก่อน ยืนด้วยตัวเองให้ได้เสียก่อน เมื่อถึงเวลาที่คุณทำได้ มันก็เป็นกำไรชีวิตของคุณคนเดียวเต็มๆ นั่นแหละครับ

3. กำลังใจจากคนรักและคนในครอบครัวคือสิ่งที่สำคัญที่สุด

การต่อสู้กับความลำบากในชีวิต คุณจำเป็นต้องมีแรงสนับสนุนที่ดี ทุกคนรอบตัวคุณต้องทำความเข้าใจและยอมรับในการตัดสินใจของคุณ อยู่เคียงข้างและให้กำลังใจ ทั้งหมดนี้คือสิ่งเดียวที่จะผลักดันให้คุณเดินไปถึงจุดหมายปลายทาง แต่สิ่งสำคัญที่ผมอยากจะย้ำเลย คือ คุณเองก็ต้องเป็นคนที่สามารถจะสนับสนุนพวกเขาได้ด้วยเช่นกัน 

4. ไม่จำเป็นต้องรู้หรือเก่งไปหมดทุกอย่าง แต่จงเลือกเพียงไม่กี่อย่างที่สำคัญ ซึ่งนั่นก็เพียงพอแล้ว

นั่นคือเหตุผลที่คุณต้องให้เวลากับประสบการณ์ และยังรวมถึงการค้นหาตัวตนของคุณที่คุณเป็น ..คุณถนัดอะไร? ชอบอะไร? อยากได้อะไร? มันก็เพื่อสิ่งเดียว คือ การเลือกอาวุธหรือเส้นทางที่ถูกต้อง ..สำหรับใครที่ไม่รู้หรือกำลังลังเล ไม่ยากครับ ขอจงยอมเสียเวลาส่วนหนึ่งของชีวิตให้กับการเรียนรู้ แล้วก็ออกไปเรียนรู้ทุกอย่างที่คุณมองว่าจำเป็นต่อการสร้างชีวิต เรียนรู้ให้มากและให้หนัก เอาให้คุ้มค่ากับทุกวินาทีที่ต้องแลกไป และเมื่อถึงวันที่คุณเลือกอาวุธข้างกายได้แล้ว คุณจะไม่เสียใจกับเวลาที่สูญไปเลยแน่นอนครับ

5. ลับอาวุธที่มีให้คมยิ่งกว่าเดิม

ครั้งแรกที่คุณรู้ว่าตัวเองถนัดดาบ ถามว่าคุณคือจอมยุทธเลยหรือเปล่า?.. ก็ไม่ใช่น่ะซิ นั่นหมายความว่าลำดับถัดไปคือการฝึกซ้อม ฝึกวิชา ซึ่งถ้าเป็นในชีวิตจริงก็คือ การลงมือทำหรือการตัดสินใจ ขอให้ทำซ้ำแล้วซ้ำเล่า จงเรียนรู้จากการตัดสินใจที่ผิดพลาดไปและขอให้เชื่อมั่นในเส้นทางที่เลือก อย่าไปเสียเวลากับความลังเลหรือความวอกแวก จงโฟกัสไปที่ปลายดาบของคุณแล้วตวัดกวัดแกว่งมันด้วยกระบวนท่าที่คมคายที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ เมื่อถึงเวลานั้นนั่นก็คือเวทีของคุณแล้ว ขอให้สนุกกับชีวิตใหม่นี้นะครับ

---------------------------
แบ่งปันความมั่งคั่งอย่างมั่นคงโดย
Wealth Creation
www.wci.co.th/blog.php
www.facebook.com/wealthcreationpage

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By