Blog
ติดตาม Wealth Creation

1. ความล้มเหลวไม่ใช่ความผิดพลาด 

เมื่อคุณรู้ว่าที่ผ่านมา คุณเดินหมากผิด คุณใช้เงินไม่ถูกต้อง.. สิ่งที่ต้องทำต่อจากนี้คือ "ยอมรับและทำความเข้าใจ" กับสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมหาทางแก้ครับ

 

2. การยอมแพ้ไม่ใช่ทางเลือก 

ผมเข้าใจว่าบางทีหนทางข้างหน้าก็ดูตีบตันไปซักหน่อย แต่มันก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น เชื่อผมสิ!.. คุณอาจจะเริ่มต้นในจุดที่ยากกว่าคนอื่น แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณทำไม่ได้นะ ..คิดดูดีๆ คิดถึงคนที่คุณรักด้วย

 

3. คิดการใหญ่ไปเลย

เรื่องเงินเป็นเรื่องละเอียดอ่อน.. ถ้าคุณมองว่าดี มันก็จะดีไปเลย แต่ถ้าไม่ มันก็แย่ไปเลยน่ะซิ.. ผมจะบอกให้ว่าการตั้งเป้าหมายเรื่องเงินมันไม่ได้แตกต่างจากเป้าหมายเรื่องชีวิตหรืออาชีพหรอกครับ

หรือยังไง.. ไม่เอาอ่ะ เอาแค่ได้ทำงานที่รัก มีเวลากับครอบครัว เงินน่ะเอาแค่พอเลี้ยงดูคนที่เรารักได้ก็พอแล้ว.. 

ไม่เอาน่า.. คุณวางแผนการเงินสำหรับส่วนที่คุณพูดแล้วหรือยัง ? 

การเริ่มต้นทำอะไรสักอย่างมันเหนื่อยพอกันทั้งนั้นแหละ ถ้าคิดจะเริ่มก็คิดให้มันไกลๆ ไปเลย เวลาลงมือทำมันมันส์กว่าเยอะ.. เมื่อมันไปได้ดี คุณย่อมมีสิทธิเลือกสิ่งที่จะทำได้ทุกอย่างอยู่แล้ว 

 

4. ต้องเชื่อว่าเรากำหนดชะตาชีวิตตัวเองได้

อยากเกษียณไว แต่ไม่เชื่อว่าตัวเองทำได้.. อยากมีเงินล้าน แต่ไม่เชื่อว่าตัวเองทำได้.. ผมว่ามันก็ไม่ต่างอะไรกับการอยากผอม แต่ไม่เชื่อว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญ 

 

5. เชื่อว่าเงินที่หมุนเวียนมีมากพอสำหรับทุกคน 

ถ้าคุณยังมีความรู้สึกขาดแคลน ประมาณว่าอยากได้เงินต้องแข่งขัน.. คุณผิดทางล่ะ.. อาจจะยากหน่อยสำหรับทัศนคติแปลกๆ นี้.. แต่ว่าคุณเคยเห็นสัตว์แย่งอาหารกันแล้วมันอิ่มครบทุกตัวไหม ?.. ทำไมไม่ช่วยกันหาอาหารเพิ่ม


 

6. เงินคือผลพลอยได้จากใบปริญญา 

จบปริญญาเอก รายได้ต้องสูง.. จริงหรอ? ..ก็อาจจะใช่ในบางกรณี แต่คุณอย่าลืมว่า ก็ยังมี ดร. อีกมากมายที่พยายามแข่งขันกันเพิ่มรายได้.. ทั้งที่จริงๆ แล้ว "รายได้ที่คุณหาได้มันแปรผันตรงกับความรู้ที่ถูกต้องซึ่งสามารถนำไปใช้สร้างประโยชน์ได้จริงต่างหาก" 

---------------------------
แบ่งปันความมั่งคั่งอย่างมั่นคงโดย
Wealth Creation
www.wci.co.th/blog
www.facebook.com/wealthcreationpage

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By