Blog
ติดตาม Wealth Creation

1. ไม่มีที่ปรึกษาที่ดี
ถ้าวันนี้คุณต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจ คุณก็ต้องได้รับคำแนะนำจากเจ้าของธุรกิจตัวจริงเสียงจริง ถ้าวันนี้คุณต้องการมีความมั่งคั่ง คุณก็จำเป็นอย่างมากที่จะต้องรับคำแนะนำจากคนที่มั่งคั่งแล้วจริงๆ เพราะทัศนคติ มุมมอง และประสบการณ์ที่เขาสามารถถ่ายถอดให้คุณได้จะช่วยให้คุณก้าวได้ไวขึ้น เหมือนข้ามชั้นนั่นแหละครับ เพราะคุณได้ทั้งแนวคิดและ how to ที่ถูกต้อง เมื่อโจทย์ถูก คำตอบก็ถูกครับ


2. เลือกคนผิด
จะทำงานร่วมกันได้ นอกจากจะมีทัศนคติ แนวคิด ที่ใกล้เคียงกันแล้ว ยังต้องมีเป้าหมายหรืออุดมการณ์ร่วมกันด้วย เพราะการทำธุรกิจคือการเดินทางไกล มาราธอนตลอดชีวิตครับ ไม่ใช่ทำๆ ไปแล้วเดี่ยวจบ โลกข้างนอกมันโหดร้ายกว่าที่คิดเยอะครับ


3. บริหารเงินไม่เป็น
โดยเฉพาะกับนักธุรกิจ startup รุ่นใหม่ นิยมระดมทุน การทำธุรกิจไม่ได้ง่ายขนาดนั้นครับ กว่าจะคุ้มทุน กว่าจะกำไร กว่าจะเติบโตไปได้ ไม่มีเรื่องบังเอิญ!.. ยิ่งเงินคนอื่น คุณยิ่งต้องระมัดระวัง ใช้จ่ายอย่างประหยัดและให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด


4. อายที่จะขายของ
หลายคนมีมุมมองทัศนคติที่ไม่ดีต่อการขาย แต่ผมอยากจะบอกว่าที่คุณเคยสัมผัสมานั่นเป็นแค่ส่วนเล็กน้อยส่วนหนึ่ง แต่กำลังกระทบกับชีวิตการทำธุรกิจของคุณมหาศาล ถ้าคุณเองยังไม่กล้าที่จะนำเสนอ ไม่กล้าที่จะขาย ใครจะมารู้ล่ะครับว่าของๆ คุณน่ะมันดีจริงๆ 


5. ชอบทำอะไรตามๆ กัน
พิซซ่าถาดใหญ่ 8 ชิ้น กับ ลูกค้า 10 คน คือผมถามหน่อยว่าสองคนสุดท้ายมันจะได้กินมั้ยครับ(ไม่ต้องคิดอะไรให้ซับซ้อนว่าใครจะแบ่งกันกิน) ถ้าวันนี้ธุรกิจที่คุณทำกำลังแก้ไขปัญหาเดิมๆ ที่คนส่วนใหญ่ก็ทำ และทำได้ คุณจะเข้าไปทำไมให้เจ็บตัวครับ อย่างดีอาจจะแค่คุ้มทุน หรืออยู่รอดได้นิดๆ หน่อยๆ แต่ถ้าเจอเรื่องสงครามราคาก็ปิดเกม มันไม่คุ้มหรอกครับ คุณต้องหาจุดยืน หาจุดขาย และเชิดชูความเจ๋ง ความเฉพาะเจาะจง ของคุณตรงนั้นให้ถึงที่สุดครับ


6. คิดว่าเงินธุรกิจคือเงินตัวเอง
อย่าลืมนะครับว่า เราทำธุรกิจ ไม่ใช่แค่ขายของ เรื่องของการทำบัญชีย่อมซับซ้อนกว่า ละเอียดอ่อนมากกว่า ห้ามหมุนเงินแบบนี้เด็ดขาด ไม่งั้นพังแน่


7. อีโก้แรง
กับการที่คุณเป็นเจ้าของธุรกิจ นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณเก่งกว่าคนทั่วไปเลยนะครับ คนดี คนเก่ง ที่ไม่ได้เป็นนักธุรกิจมีเยอะแยะไป การที่คุณมีอีโก้ นั่นก็เท่ากับเป็นการปิดกั้นโอกาสในการเรียนรู้ ที่จะสามารถนำพาโชคดีใหม่ๆ เข้ามาเพิ่ม 

 

8. ขาดความมั่นใจดื้อๆ
เวลาที่ลงทุนทำอะไรแล้วไม่เป็นไปอย่างที่คิด สิ่งแรกสุดที่เราต้องทำก็คือ หาสาเหตุให้ได้ก่อนว่าเพราะอะไรทุกอย่างถึงไม่เป็นไปตามความคิด แต่คนส่วนใหญ่ที่ล้มเหลว พอเจออุปสรรคที่นอกเหนือจากที่วางแผนเอาไว้ ก็ท้อถอดใจ ปิดโอกาสตัวเองซะอย่างนั้นครับ

 

9. ศรัทธาหลักทำน้อยได้มากจนเกินไป
กฏ หลักทำน้อยได้มาก มันเป็นความจริงครับ ทำได้จริง แต่ไม่ใช่ในช่วงแรกของการสร้างกิจการ คนจะเป็นเจ้าของธุรกิจต้องรู้และทำได้เกือบทุกอย่าง นั่นถึงจะเรียกว่าถูกต้อง และถ้าคุณรู้ว่าคุณเป็นคนเก่ง กับการทำงานหนักๆ เท่าคนไม่เก่งแต่ขยัน มีแต่จะยิ่งทำให้ธุรกิจของคุณเดินหน้า สร้างปาฏิหารย์


10. ไม่ต้องเพอร์เฟ็คตลอด
การเป็นคนชอบความสมบูรณ์แบบเป็นสิ่งดี แต่เวลาจริงมันไม่ง่ายเหมือนกับการกระพริบตา ไม่มีอะไรมาการันตีเลยว่า เมื่อไหร่จะพร้อม เมื่อไหร่จะเพอร์เฟ็ค ต้นทุนด้านเวลาเป็นสิ่งที่มีค่ามาก นักธุรกิจต้องมีนิสัย "ทำทันที"

 

11. คิดว่าแค่เริ่มต้นก็สำเร็จแล้ว
หากคิดว่าความสำเร็จคือการเริ่มต้น นั่นเป็นความคิดที่น่ากลัวมากครับ เพราะการเริ่มก็เป็นแค่เพียงการออกตัว ขนาดบางคนที่ทำธุรกิจไปได้สักระยะแล้วยังไม่รู้สึกเลยว่าตัวเองกำลังเข้าใกล้ความสำเร็จ เพราะมันไม่ง่ายครับ และต้องใช้ความอดทนสูงด้วย


12. ทุกอย่างเป็นความผิดของคนอื่น
การเมือง เศรษฐกิจ เพื่อนร่วมงาน หุ้นส่วน พ่อแม่พี่น้อง เพื่อนฝูงมิตรสหาย และเลวร้ายที่สุด คู่แข่ง และที่เลวร้ายที่สุด โทษ “ลูกค้า” การโทษคนอื่นเป็นการง่ายที่จะทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่ผิด แต่คนที่ประสบความสำเร็จและร่ำรวยล้วนเป็นคนที่โทษตัวเองเป็นอันดับแรกทั้งสิ้น ข้อดีของการโทษตัวเองคือมันจะได้รู้จุดที่ปรับเปลี่ยนตัวเองทัน แล้วเอาไปใช้เพื่อพัฒนาศักยภาพครับ

---------------------------
แบ่งปันความมั่งคั่งอย่างมั่นคงโดย
Wealth Creation
www.wci.co.th/blog
www.facebook.com/wealthcreationpage

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By