Blog
ติดตาม Wealth Creation

เวลาที่เราเห็นคนที่ “สำเร็จทางการเงิน” หรือ เอาง่ายๆ เศรษฐีนั้น เราก็มักเห็นแต่ชีวิตด้านสวยหรู การใช้ชีวิตฟู่ฟ่า ใช้ของแพง ขับรถหรู ต่างๆ นานา แต่เรามักจะไม่เคยเห็นเบื้องหลังชีวิตเขาเท่าไหร่นักหรอกครับ


จริงๆ แล้ว ไม่ใช่ทุกคนหรอกนะ ที่เกิดมาบนกองเงิน กองทอง เศรษฐีจำนวนไม่น้อย ที่ปากกัด ตีนถีบ กว่าจะมาถึงวันนี้ที่เขามีได้ และทุกคนก็มีโอกาสแบบนั้นเช่นกัน เหมือนที่ Wallace D. Wattles กล่าวไว้ว่า “คนมีความสามารถ รวยได้ คนโง่รวยได้ คนฉลาดมากๆ รวยได้ คนทึ่จนก็รวยได้ คนแข็งแรงก็รวยได้ คนอ่อนแอก็รวยได้”

 

และนี่คือ 10 ข้อน่าทึ่งที่คนรวยทำต่างจากคนอื่นครับ

 

1. พวกเขาจะอยู่ใกล้ๆ คนที่อยู่ด้วยแล้วรู้สึกดี หรือสิ่งดีๆ ไม่เสียเวลากับสิ่งที่ทำให้เป็นทุกข์ สถิติหนึ่งน่าสนใจมากคือ 67% ของคนรวยดูทีวีแค่วันละ 1 ชั่วโมง หรือน้อยกว่านั้น และแค่ 6% ดูรายการ Reality Show

 

2. พวกเขายอมเสียสละก่อน คนรวย มักยอมเสียสละมาก่อน  ยอมมีรายได้น้อย ขับรถเก่าๆ อยู่บ้านหลังเล็กๆ ในช่วงที่เขาเริ่มก่อร่างสร้างตัว เมื่อเริ่มหาเงินได้ ก็นำเงินไปลงทุนต่อ จนเงินนั้น สร้างเงินต่อให้เขาเรื่อยๆ ซึ่งบางคนที่รวยแล้ว ก็ยังติดนิสัยประหยัดอยู่ อย่างเช่น Warren Buffet ที่ขับรถจนเก่ามากๆ ก็ยังไม่เปลี่ยน จนลูกน้องต้องบังคับให้เขาซื้อรถใหม่

 

3. พวกเขาไม่เสียเวลามานั่งบ่น ถ้าสิ่งไม่ดีเกิดขึ้น เขาไม่เสียเวลามานั่งบ่นหรอก สิ่งที่เขาทำคือยอมรับ ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ หรือหาข้อดีเพื่อเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส

 

4. พวกเขาถือว่าเรื่องการใช้หนี้และการออมเงินคือเรื่องสำคัญ พวกเขารู้ว่า ถ้าคนหนึ่งเป็นหนี้ จะทำให้คนๆ นั้นไม่มีตัวเลือก นอกจากทำงานที่เขาไม่ชอบต่อไป ต้องอยู่กับสิ่งที่ฝืนความต้องการของตนเอง

 

5. พวกเขาไม่เคยโทษรัฐบาลหรือเศรษฐกิจของประเทศ ไม่ว่าเกิดอะไรขึ้น พวกเขาโทษตัวเอง รับผิดชอบเองทั้งสิ้น เหมือนกับที่ Jim Rohn กล่าวว่า เขาใช้เวลา 6 ปีในการสร้างเงิน 1 ล้านเหรียญแรกของเขา ซึ่งรัฐบาลไม่ว่าจะเป็นรีพับลิกัน หรือ เดโมแครต ก็ไม่สร้างความแตกต่างอะไรเลย

 

6. พวกเขามุ่งหน้ากับเป้าหมายระยะยาว แทนที่พอหาเงินได้ ก็ใช้หมด พวกเขาวางแผนการใช้เงิน และหาเงิน เพื่อเป้าหมายระยะยาวของเขา และพยายามทำให้มันเป็นจริงให้ได้

 

7. พวกเขาไม่ทำตัวเป็นพวก “รู้ไปหมดทุกอย่าง” ,86% ของคนรวย ชอบอ่าน และเชื่อว่าคนเราเรียนได้ตลอดไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ,88%ของคนรวย อ่านบทความที่เป็นความรู้ หรือเกี่ยวกับเรื่องงานของเขาวันละครึ่งชั่วโมง หรือมากกว่า ,63% ฟัง audio book ขณะเดินทางไปทำงาน!

 

8. พวกเขาสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ออกมาให้สังคม พวกเขาไม่ได้แค่บริโภคอย่างเดียว แต่สร้างสรรค์บริการออกมาด้วย!

 

9. พวกเขาไม่ทำงานเช้าชามเย็นชาม พวกเขาไม่ทำงานแค่ที่ได้รับมอบหมายโดยเฉพาะคนที่ทำงานประจำ กว่า 44% ของคนที่ประสบความสำเร็จทางการเงิน เขาตื่นก่อนเวลาทำงาน 3 ชั่วโมงเพื่อทำให้ตัวเองพร้อมทำงานอย่างเต็มที่ที่สุด

 

10. พวกเขาสนใจเรื่องการสร้างสรรค์ผลงานมากกว่าเงินที่หามาได้ ก็ไม่ใช่ว่าพวกเขาไม่สนใจเรื่องเงินเลย แต่เรื่องเงินไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุด พวกเขาจะมีความสุขถ้าพวกเขาเห็นสิ่งที่พวกเขาสร้าง ทำให้ลูกค้าพอใจ หรือมีคนได้ประโยชน์มากที่สุด!

---------------------------
แบ่งปันความมั่งคั่งอย่างมั่นคงโดย
Wealth Creation
www.wci.co.th/blog
www.facebook.com/wealthcreationpage

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By