5 สัญญาณเตือน ว่าคุณกำลังอยู่ผิดที่(ทำงาน) ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างแล้วล่ะ!

1. คุณต้องใช้เวลาเรียนรู้สิ่งใหม่มากจนเกินความจำเป็น

การเรียนรู้สิ่งใหม่ยังคงถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่มันก็ส่งผลในทางที่ไม่ดีเช่นกันหากคุณต้องใช้เวลากับการเรียนรู้ใหม่นานเกินไป เพราะมันจะทำให้คุณสูญเสียโอกาสมากมายในการทำงาน และยังส่งผลต่อสภาพจิตใจของตัวเราอีกด้วยโดยเฉพาะกับเรื่องที่เราไม่ถนัดเอาเสียเลย เพราะฉะนั้นการเลือกงาน และการเลือกคนให้เหมาะสมกับงานถึงเป็นสิ่งที่ค่อนข้างสำคัญเอามากๆ เลยล่ะครับ

2. คุณเริ่มจะพึ่งพิงโชคชะตา

เมื่อคุณอยู่ในที่ที่มันไม่ใช่ คุณเองจะรู้สึกสูญเสียการควบคุม รู้สึกว่าการที่จะทำอะไรสักอย่างให้สำเร็จเนี่ยแทบไม่ได้ขึ้นอยู่กับความพยายามของเราเลย ต่อให้ลงทุนลงแรงไปมากสักเท่าไหร่มันก็ยังหาความแน่นอนในเรื่องนี้ไม่ได้สักที ซึ่งถ้าคุณเกิดความรู้สึกเช่นนี้แล้วล่ะก็ คงถึงเวลาที่ต้องถามใจตัวเองใหม่ดูแล้วครับว่า ได้เวลาเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างอย่างให้ตัวเองได้แล้วหรือยัง?

3. คุณเริ่มจะโทษนู้นโทษนี่ หรือวิจารณ์สิ่งต่างๆ มากเกินไป

คือคุณแทบจะไม่พอใจอะไรเลย ทุกอย่างมันดูขวางหูขวางตาไปหมด ทำไมอะไรๆ ก็ไม่เข้าที่เข้าทางสักที ..เอาเข้าจริงนะครับ ก็แค่ 30% เท่านั้นแหละที่เป็นผลมาจากคนอื่น ส่วนที่เหลือมาจากตัวคุณเองที่มองเห็นแต่เรื่องแย่ๆ ..มันก็เหมือนกับเวลาที่คุณหมดรักใครสักคนแล้ว ก็เป็นเรื่องที่ยากพอสมควรเลยที่คุณจะมองข้ามข้อเสียต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งถ้าหากเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นกับคุณแล้ว อย่างแรกผมแนะนำให้คุณหยุดพิจารณาตัวเองก่อน ตั้งคำถามกับตัวเองให้มาก เพราะถ้าคุณไม่เคลียร์กับตัวเองให้เสร็จก่อน ต่อให้ย้ายไปอีกกี่ที่ก็เหมือนเดิมครับ

4. คุณไม่รู้สึกตื่นเต้นหรือมีแรงบันดาลใจในการทำงานเลย

ความรู้สึกอึดอัดของคนที่มองไม่เห็นคุณค่าในสิ่งที่ทำ ไม่ใช่เรื่องผิด!.. คุณไม่จำเป็นต้องรู้สึกผิด ใช่ก็ใช่ ไม่ใช่ก็คือไม่ และมันก็เป็นเรื่องยากที่คุณฝืน ทางที่ดีคือให้พูดกับคนอื่นตรงๆ ช่วยกันหาวิธีแก้ไข และถ้ามันสุดจะทนจริงๆ ก็ขอให้วางแผนปรับเปลี่ยนและตัดสินใจให้ดี เพราะถ้าคุณยังให้คำตอบหรือความชัดเจนกับเรื่องของแรงบันดาลใจในชีวิตไม่ได้ ย้ายไปที่ไหนก็เหมือนเดิมอยู่ดีครับ

5. คุุณทำนู้นทำนี้ตามที่คิดว่าควรทำโดยไม่เอะใจกับการวางแผนเลย

พูดง่ายๆ ก็คือทำไปงั้น มีอะไรให้ทำก็ทำ ทำเหมือนฆ่าเวลาเล่น ไม่ได้มองถึงอนาคตหรือผลที่มันจะเกิดขึ้นตามมา และก็ไม่ได้ใส่ใจด้วย ก็ในเมื่อทำได้แค่นี้ เลยทำแค่นี้ ผมเองมองว่าสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นคือ การขาดความเป็นอันหนึ่งอันเดียว คือไม่ได้รู้สึกมีส่วนร่วมหรืออินกับสิ่งที่ทำ ทำให้ไม่ค่อยสนใจผลกระทบของการตัดสินใจที่ผิดพลาด ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่เลยล่ะครับสำหรับปัญหานี้ ส่วนวิธีแก้นั้นมันต้องเริ่มที่ตัวเราก่อน เราควรจะรู้ตัวเองได้แล้วว่าเราชอบอะไร ถนัดอะไรและอยากทำอะไร คุณไม่มีทางอินกับสิ่งที่เลื่อนลอยได้หรอกครับ เมื่อความชัดเจนมันเกิดขึ้นตั้งแต่ภายใน ทีนี้มันก็ง่ายมากที่คุณจะจัดการกับสิ่งภายนอกให้สอดคล้อง หรืออีกนัยน์หนึ่งคือเราควรที่จะให้เวลากับตัวเองเพิ่มขึ้นนั่นเอง

---------------------------
แบ่งปันความมั่งคั่งอย่างมั่นคงโดย
Wealth Creation
www.wci.co.th/blog.php
www.facebook.com/wealthcreationpage

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By