5 สิ่งที่ควรลบออกไปจากชีวิตเพื่อคุณภาพความสำเร็จที่สูงกว่าเดิม

1. ลบข้ออ้าง

โดยธรรมชาติของมนุษย์เรา คือ ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง เพราะมันจะทำให้เรารู้สึกสูญเสียการควบคุม ด้วยเหตุผลนี้เราก็เลยมักมีข้ออ้างให้กับบางพฤติกรรม เช่น ไม่อยากทำ ไม่อยากไป ไม่อยากคิด เพื่อใช้หลีกเลี่ยงความรับผิดชอบที่เราไม่ต้องการ กับเรื่องของความสำเร็จก็เหมือนกันครับ คนส่วนใหญ่พยายามหลีกเลี่ยงความลำบากด้วยข้ออ้างกันอยู่ แต่มันเป็นไม่ได้หรอก

 

2. ลบความพร้อม

ความมั่นใจ คือ สัญลักษณ์ของความพร้อม คุณจะรู้สึกพร้อมเมื่อคุณมั่นใจ ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องจังหวะหรือเครื่องมือ คุณแค่มั่นใจ! หาความมั่นใจของคุณให้เจอ และเลิกรอได้แล้วครับ

 

3. ลบทัศนคติที่คับแคบ

ทำได้เท่านี้แหละ/นี่ก็ดีสำหรับเราแล้ว/มันไม่น่าเป็นไปได้นะ ความคิดพวกนี้ ลบได้ลบ ลบไม่ได้ให้เปลี่ยนเรื่องคิดครับ ถ้าคุณไม่ต้องการพูดว่ารู้งี้กับงาน ความฝัน กับเพื่อน กับแฟนหรือกับครอบครัวของคุณ ก็เลิกเสพความคิดที่บั่นทอนพวกนี้ได้แล้วครับ

 

4. ลบความขี้เกียจ

โดยเฉพาะกับ over night success ลบมันทิ้งซะ! ชีวิตจริงไม่หมูเหมือนในรั้วมหาลัยที่อ่านกันคืนสองคืนก่อนสอบแล้วคุณจะผ่านมีนไปได้ง่ายๆ ถ้าอยากได้ก็ต้องลงมือทำ ถ้ายังอยากได้อยู่ก็ต้องพยายามอีก และถ้ายังอยากได้จริงๆ ต้องสู้เพื่อมันครับ

 

5. ลบการยอมจำนน

อย่าทำแบบนี้/หยุดพูดเรื่องนี้/อย่ามาให้เจอหน้าอีกได้มั้ย ทั้งหมดคือรูปแบบของการยอมจำนน คุณล้มเลิกต่อความต้องการของคุณ เลิกสู้ เลิกเผชิญหน้า แล้วก็ให้ข้ออ้างที่ดูสมเหตุสมผล ถ้าครั้งหนึ่งคุณยอมรับการยอมจำนนได้ ครั้งที่สอง ครั้งที่สามก็จะตามมา และในทำนองเดียวกันครับ หากคุณลุกขึ้นสู้ได้หนึ่งครั้ง ครั้งที่สอง สาม ก็จะตามมาเช่นกัน

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By