4 วิธีสร้างความมั่งคั่งของคนที่เริ่มต้นจากศูนย์

1. เรียนรู้ที่จะยอมรับและทำความเข้าใจตัวเอง

อย่าทำตัวเป็นนักล่าเงินเหมือนคนส่วนใหญ่ พวกเขาไม่ได้ต้องการความสุขหรือเติมเต็มความต้องการในการสร้างสรรค์ของตัวเอง พฤติกรรมแบบนี้มีแต่ผลักให้ ความมั่งคั่ง ยิ่งตีตัวออกห่าง คนที่โดนอำนาจของเงินครอบงำไม่มีทางเข้าใจและยอมรับความต้องการจริงๆ ของตัวเองได้ครับ บางทีคุณอาจจะไม่ได้อยากร่ำรวย อาจจะแค่อยากได้ซื้ออะไรก็ซื้อ อยากทำอะไรก็ทำ ใช่ไหมครับ?.. ถ้าได้คำนวณและวางแผนการเงินดีๆ มันใช้เงินไม่เยอะ และใช้เวลาสร้างไม่นานหรอกครับ

 

2. ทำในสิ่งที่ตลาดต้องการ

อย่าเชื่อคำพูดที่ว่า "ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก" เพราะนั่นเป็นความรักข้างเดียวครับ ถ้าอีกฝ่ายไม่ต้องการ ต่อให้คุณลงทุนลงแรงแสดงความใส่ใจแค่ไหน เขาก็ไป ไม่มีใครต้องการสิ่งที่ตัวเองยังไม่ต้องการหรอกจริงมั้ยครับ? เพราะฉะนั้นศึกษาความต้องการของตลาดให้ดีก่อนตั้งคำถามว่า จะขาย(หรือทำ)อะไร

 

3. ทำในสิ่งที่มัน "ขยาย" ได้

การเป็นนายตัวเอง เจ้าของธุรกิจ หรืออะไรก็ตามแต่ มันไม่ได้สวยหรูสำหรับทุกเคสนะครับ และหลายๆ เคส ก็เป็นแค่การลงทุนลงแรงสร้างงานประจำให้ตัวเอง คุณต้องพิจารณาและเลือกให้ดีตั้งแต่แรก "อะไรคือธุรกิจที่สามารถขยายตัวเองได้(อย่างรวดเร็ว)?" หากธุรกิจที่คุณทำ ทำให้คุณไม่มีเวลาว่าง ทำงานเช้ายันค่ำตลอด (ยกเว้น 3 ปีแรกสำหรับสร้างธุรกิจ ทุกเคสยังต้องทำงานหนัก) นั่นหมายความว่าคุณติดกับ เป็นเจ้าของงานประจำชิ้นโตเลยล่ะครับ

 

4. ก่อนจะเริ่มลงทุน ให้สร้างกระแสรายได้ให้มากเสียก่อน

เงินออมคุณควรจะเริ่มตั้งแต่ต้น แต่ไม่ใช่ทุกคนที่สมควรนำเงินออมไปต่อยอดในทันที เพราะบางทีการลงทุนอาจจะไม่ใช่สิ่งที่คุณถนัด ขอให้โฟกัสในสิ่งที่คุณถนัดและสามารถสร้างรายได้ก่อน เรื่องของการลงทุนจะผุดเข้ามาในหัวคุณเองอีกทีเมื่อรายได้คุณมากพอจนต้องกังวลเรื่องภาษี และเมื่อนั้นผมก็มั่นใจว่าคุณเองก็มีรายได้มากพอจะหาที่ปรึกษาเข้ามาช่วยเหลือ จงทำเฉพาะสิ่งที่ตัวเองถนัด จงโดดเด่นที่สุดในแวดวงของตัวเอง นั่นจะทำให้คุณเป็นเศรษฐีได้ไม่ยากครับ

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By