5 สัญญาณของชีวิตติดหล่มที่ต้องเปลี่ยนก่อนจะสายเกินไป

1. คุณพยายามจะเปลี่ยนตัวเองไปเป็นคนอื่น(ที่คิดว่าดีกว่าตัวคุณเอง)

ถ้าแล้วอย่างนั้นโลกจะสร้างมนุษย์ให้เกิดมาแตกต่างกันทำไมกว่า 6 พันล้านคน? ..แปลว่าความแตกต่างนี้มีเหตุผล และเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงอยู่ ส่วนความไม่พอใจที่เรามี ก็ขอให้เลือกพัฒนาตัวเองไปเป็นตัวคุณคนเดิมในแบบฉบับที่ดีกว่า เก่งกว่า เพียบพร้อมกว่า ..ไม่ใช่ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการพยายามเลียนแบบคนอื่น การทำแบบนั้นกำลังทำให้โลกเสียสมดุลนะรู้มั้ย?
 

2. คุณรู้สึกว่าความเป็นไปได้ในชีวิตมันน้อยลงเรื่อยๆ

มีสองเหตุผล
1. คุณวางเป้าหมายใหญ่ แต่ไม่กำหนดเป้าหมายเล็กระหว่าง (หรืออาจจะไม่เคยกำหนดเป้าหมายให้ตัวเองเลย)
2. คุณยังไม่จริงจังมากพอ ยังไม่มุ่งมั่นและอดทนมากพอ 

หากรู้สึกว่าชีวิตมันยาก โอกาสมันน้อย ให้คุณลองพิจารณาสองข้อนี้ซ้ำๆ ครับ ให้เวลากับตัวเองในเรื่องของความต้องการชีวิตมากๆ พอตัดสินใจได้ก็ให้รีบทำทันที เพราะบางเรื่องก็ขึ้นอยู่กับจังหวะเวลาชีวิต คุณอาจจะมีโอกาสได้ลงมือทำสิ่งๆ นั้นแค่ครั้งนั้นครั้งเดียวในชีวิตเลยก็เป็นได้

 

3. มีความสุขแบบเฟคๆ

แทนที่ความสุขจะเป็นเรื่องง่าย มันกลับเป็นเรื่องยากสำหรับคุณ และคุณจำเป็นต้องลงทุนลงแรง พยายามหลายอย่าง เพื่อให้ตัวเองมีความสุข อันนี้เป็นสัญญาณชัดเจนที่บ่งบอกว่าชีวิตคุณมีความไม่สมดุลอย่างใดอย่างหนึ่งจนเห็นได้ชัด ไม่ควรปล่อยผ่านไปนะครับ

 

4. คุณรู้สึกเบื่อหรือเหนื่อยล้ากับทุกๆ วัน

ไม่ว่าจะมาจากเรื่องงาน เรื่องความสัมพันธ์ หรือเป็นเรื่องส่วนตัว ความเหนื่อยล้าที่มากเกินกว่าเหตุ(โดยเฉพาะเกิดขึ้นทุกวัน) มันไม่ปกติอยู่แล้ว คุณมองข้ามไม่ได้หรอกนะ เพราะสิ่งๆ นี้สามารถส่งผลต่อสุขภาพและความเป็นไปในชีวิตคุณได้มากกว่า 5 ปีเลยทีเดียว ให้ตั้งสติแล้วจับสังเกตุใหม่ในทุกๆ วัน ว่า "อะไรกันแน่คือต้นเหตุของความเหนื่อยล้า?" หลังจากนั้นจึงค่อยหาวิธีตัด หรือปรับเปลี่ยนเพื่อหลีกเลี่ยงมันออกไปครับ

 

5. คุณพยายามทำสิ่งเดิมๆ วิธีการเดิมๆ กับเรื่องที่มันเคยแย่ไปแล้วให้กลับมาดีขึ้น

หยุดทำตัวเหมือนคนไม่มีทางเลือก ชีวิตคุณไม่ได้จบอยู่แค่ตรงนี้ครับ คนที่พยายามทำสิ่งเดิมๆ วิธีการเดิมๆ ก็เหมือนกับคนที่ไร้ทางเลือก ไม่รู้ว่าตัวเองควรทำอะไร เพราะคิดว่าสิ่งนี้ สิ่งตรงหน้านี้ คือดีที่สุดที่ชีวิตนี้จะหาได้? ..มันใช่เหรอ? คุณค่าของคุณมีเพียงเท่านั้นหรอ ..ไม่ ไม่หรอก เลิกทำซะ แล้วบอกกับตัวเองว่าเราต้องได้ดีกว่านี้ ออกไปเปลี่ยนแปลงมันซะ!

---------------------------
แบ่งปันความมั่งคั่งอย่างมั่นคงโดย
Wealth Creation
www.wci.co.th/blog
www.facebook.com/wealthcreationpage

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By