4 ข้อสำคัญของการตั้งเป้าหมายที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง

1. ค้นหาความต้องการที่แท้จริง

 

การจะตั้งเป้าหมายหนึ่งๆ ให้มีประสิทธิภาพ ไม่ใช่แค่เห็น คิด ทำแล้วจบ เพราะโอกาสล้มเลิกก่อนประสบความสำเร็จมีเยอะมาก เพราะคนส่วนใหญ่มักจะตั้งเป้าหมายจาก สิ่งที่ตัวเองขาด ซึ่งไม่ใช่ สิ่งที่ตัวเองต้องการจริงๆ นั่นจะทำให้ชีวิตคุณไม่มีวันถูกเติมเต็ม ไม่มีวันได้สัมผัสความรู้สึกของการบรรลุเป้าหมายอย่างแท้จริง

 

2. ตัดสินใจอย่างแน่วแน่

 

ในครั้งแรกจะยังไม่มีใครเชื่อมั่นในตัวคุณได้มากเท่ากับที่คุณเชื่อหรอกครับ เผลอๆ ไม่มีเลยด้วยซ้ำ แต่นั่นจะต้องไม่ใช่ปัญหาของเรา ในเมื่อคุณเห็นว่ามันถูกต้อง คุณเชื่อว่ามันจะต้องเป็นไปได้ คุณต้องลงมือทำทัน เพราะทั้งหมดสองข้อนั้นก็เพียงพอแล้วสำหรับการเริ่มต้นสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่



3. ขวนขวายให้ถึงที่สุด

 

หลีกเลี่ยงต้นทุนจมทุกประเภท และให้มุ่งหน้าลงมือศึกษาหาความรู้ ให้เห็นด้านดี ด้านเสีย จนสามารถแยกแยะออกได้อย่างเป็นกลางเพื่อลดความเสี่ยงทั้งหมดที่มีโอกาสเกิดขึ้น ทั้งนี้การใช้เวลาไปกับการเรียนรู้ในตอนแรกยังสามารถหยิบยกมาเป็นเครื่องพิสูจน์ตัวเราเองได้ด้วยว่า พร้อมที่จะอยู่กับสิ่งเหล่านั้นแล้วหรือยัง?

 

4. เป้าหมาย VS กลยุทธ์

 

ผมขอยกคำพูดหนึ่งของ Peter Winick (CEO of Thought Leadership Leverage) 

Strategy is an exercise in problem solving. Goals that support the strategy are critical, but goals do not solve problems. Goals are a measure of progress. Goals support the strategy.” Strategy Is Not the Same as Goal Setting, Thought Leadership Leverage.

 

ตลอดเส้นทางแห่งความสำเร็จ เราทุกคนจำเป็นต้องมีทั้งเป้าหมายและกลยุทธ์เพื่อที่จะให้สามารถก้าวต่อไปได้อย่างมั่นคงถูกต้อง อย่าลืมนะครับ กลยุทธ์น่ะเป็นแค่ตัวเลือกที่เราสร้างขึ้นมาจากการกำหนดเป้าหมายแล้วเรียบร้อยเท่านั้น

 

ทั้งหมดนี้เป็น 4 ข้อสำคัญของการตั้งเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ หากคุณหยิบนำไปใช้อย่างสม่ำเสมอ ผมมั่นใจมากว่าชีวิตคุณจะต้องพบเจอความสำเร็จเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

---------------------------
แบ่งปันความมั่งคั่งอย่างมั่นคงโดย
Wealth Creation
www.wci.co.th/blog
www.facebook.com/wealthcreationpage

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By