5 ทักษะ ที่ควรค่าแก่การเรียนรู้เพื่อชีวิตใหม่ที่ดียิ่งขึ้น

1. แผนการเงินของตัวเอง

 

เงินอาจจะไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิต แต่ก็สามารถเป็นจุดเริ่มต้นของอะไรหลายๆ อย่างให้เราได้ครับ เพราะฉะนั้นเราเองก็ไม่ควรที่จะมองข้ามเรื่องของ การออม การวางแผนค่าใช้จ่าย ภาษี และการลงทุน ..คนที่จะต้องกังวลเรื่องแผนการเงิน ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องมีเงินเดือนหลักแสน หรือถึงขั้นร่ำรวยมหาเศรษฐี  เพราะเงินคือส่วนหนึ่งของพวกเราอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าใครจัดลำดับความสำคัญได้ดีกว่ากัน ใครจัดการตัวเองได้ดีกว่ากัน ยิ่งคุณใส่ใจ เงินมันก็ยิ่งเติบโต และผลพลอยได้ของการเติบโตนี้ก็คือความสบายที่คุณจะสามารถให้กับคนรัก คนในครอบครัว และคนที่คุณเป็นห่วงเป็นใยได้นั่นเองครับ 

 

2. สุขภาพ

 

สุขภาพกายที่ดีส่งผลให้เรามีสุขภาพใจที่ดีตามไปด้วยครับ อย่าลดความสำคัญของการดูแลตัวเองลงมาเป็นอันดับท้ายๆ เด็ดขาด! เพราะนั่นแสดงถึงความรักที่คุณมีให้กับตัวเองกำลังลดลง  ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องดีเลยครับ ..มีใครบ้างไหมที่จะสามารถรักคนอื่นได้ดี ในขณะที่ตัวเองกำลังแย่? ..มีใครบ้างไหมที่จะทุ่มเทให้กับงานของตัวเองได้เต็มที่ ในขณะที่ตัวเองร่างกายไม่แข็งแรง ..สุขภาพที่ไม่แข็งแรงส่งผลเสียไปถึงทุกเรื่องในชีวิตครับ และบางทีอาจจะหมายรวมไปถึงความฝันที่คุณไขว่ขว้าอยู่ด้วย 

 

3. ความเป็นผู้นำ

 

ทุกคนมีทั้งความเป็นผู้นำและผู้ตามอยู่ในตัวเอง แต่เมื่อถึงจุดๆ หนึ่ง เราทุกคนก็ต้องผลักดันตัวเองให้ขึ้นมาเป็นผู้นำในด้านใดด้านหนึ่ง ..อาจจะเป็นครอบครัว / ความสัมพันธ์ หรือการงาน ..ซึ่งเมื่อจังหวะนั้นมาถึง เราไม่มีโอกาสได้มาเรียนรู้อะไรมากหรอกครับ เวลายังคงเดินหน้าต่อไป และเราก็จำเป็นต้องปรับตัว นั่นทำให้ผู้ใหญ่หลายคนมีวิกฤติวัยกลางคน เพราะปรับตัวไม่ทัน ไม่รู้จะรับมือกับความเปลี่ยนแปลงตรงนั้นยังไง ..ใช่ครับ! มันไม่ง่าย แต่ก็มันไม่ได้ยากเกินไป ยิ่งฝึกฝนตัวเองได้ตั้งแต่อายุยังน้อย ยังไงก็ได้เปรียบครับ 

 

4. การอ่านหนังสือ

 

ในช่วงจังหวะหนึ่งของชีวิต ผมค่อนข้างมั่นใจมากว่า เราทุกคนล้วนเคยเป็นนักอ่าน อ่านการ์ตูนบ้าง / นิยายบ้าง / นิตยสาร / หนังสือพิมพ์ หรือจะเป็นหนังสือพ็อคเก็ตบุ๊ค ..นิสัยการอ่านเป็นทักษะที่เราไม่ควรเลิกครับ เพราะมันช่วยให้เราได้ฝึกสมอง ได้ฝึกการจับใจความและแปลความหมาย ที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ ข้อมูล ที่คุณได้เสพเข้าไป มันจะเข้าไปช่วยเพิ่มมุมมองทางความคิด ช่วยให้เราสามารถตัดสินใจเรื่องราวต่างๆ ได้ดีขึ้น คุณรู้มั้ยครับว่า หนังสือบางเล่มกับคำพูดแค่บางประโยค ก็สามารถเปลี่ยนชีวิตของใครหลายๆ คนได้เลยล่ะครับ

 

5. ภาษาที่สาม

 

ไม่ใช่แค่ภาษาอังกฤษที่ต้องให้ความสำคัญนะครับ ผมสนับสนุนให้เราทุกคนเรียนรู้ภาษาใหม่เพิ่ม อะไรก็ได้ที่คุณอยากจะเรียน มันอาจจะมีประโยชน์หรือไม่มีเลยก็ได้สำหรับหน้าที่การงานของคุณ แต่นั่นไม่สำคัญครับ เพราะการเรียนรู้ภาษาใหม่ คือ การทำลายกำแพงใจของตัวเอง เพิ่มโอกาสทางสังคมและความคิด ช่วยยกระดับความมั่นใจในชีวิตให้สูงขึ้น และวิธีที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งในการเรียนรู้ภาษาก็คือ ผลักดันตัวเองให้เข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีวัฒนธรรมเดียวกับเจ้าของภาษา ..คุณต้องไม่เชื่อในสิ่งที่ผมพูดแน่ๆ เพราะกับแค่การเรียนรู้ภาษาใหม่ บางคนถึงกับได้ชีวิตใหม่ไปเลย มันเป็นการเปิดโอกาสให้กับตัวเองจริงๆ ครับ แล้วคุณจะได้เข้าใจว่า โลกของเรามันกว้างใหญ่กว่าที่คิด

---------------------------
แบ่งปันความมั่งคั่งอย่างมั่นคงโดย
Wealth Creation
www.wci.co.th/blog
www.facebook.com/wealthcreationpage

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By