Blog
ติดตาม Wealth Creation

1. เรื่องของการออมมันไม่ใช่เรื่องของความรู้หรือวิธีการที่พิศดารอะไรเลย มันคือเรื่องของทัศนคติ เรื่องของนิสัย ซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกล้วนๆ  -- ไม่ต้องท่ายาก ไม่ต้องทำเก๋า เอาเข้าจริงตัดเก็บมาออมก่อนง่ายๆ ทุกเดือนก็เหนื่อยแล้ว เพราะฉะนั้นแนวความคิดถึงได้สำคัญ คุณมองเรื่องการออมเป็นยังไง? แล้วคุณออมไปเพื่ออะไร?

2. เงินก็แค่หาให้มากๆ ไว้ก่อน -- ถ้ายังไม่รู้ว่าชีวิตต้องการเงินไปเพื่อ ทำอะไร หรือ สร้างคุณค่าอะไร ให้กับใคร สุดท้ายมันก็เหมือนคุณไม่ได้มีเงินจริงๆ นั่นแหละ เพราะความไม่รู้ของคุณก็จะพาให้คุณสนุกไปกับการใช้จ่ายนู้นนี่นั่นที่ท้ายที่สุดแล้วอาจจะไม่ได้มีประโยชน์ต่อตัวเองจริงๆ เลยสักอย่าง ดีไม่ดีอาจจะทำให้บั้นปลายชีวิตหรืออาจจะแค่ชีวิตคู่ก็ได้พบเจอกับความหายนะทางการเงินแล้ว

3. วางแผนการเงินน่ะหรอ ก็แค่คำนวณรายรับรายจ่ายไม่ใช่หรอ ? -- ผิดถนัด แต่อย่างไรก็ดี นั่นก็ถือว่าเป็นขั้นพื้นฐานที่ทุกคนควรจะทำได้ หรืออย่างน้อยก็ควรจะมีการวาง budget ให้กับค่าใช้จ่ายแต่ละประเภทในชีวิต ..อ๋อใช่ครับ! เรื่องพื้นฐานพวกนี้ไม่ได้ทำให้คุณรวยขึ้นหรอก สิ่งที่มันให้คุณได้ คือ "ความรู้สึกปลอดภัย" ต่างหากล่ะครับ มันช่วยให้คุณกล้าที่จะเต็มที่กับชีวิตมากขึ้น เพราะมันช่วยให้เรามองเห็นทางเข้าและออกของเงินอย่างชัดเจน ทำให้การตัดสินใจของเราในหลายๆ ครั้ง มันดูง่ายขึ้นอย่างผิดหูผิดตาเลยล่ะครับ

4. เงินผ่อนดีกว่าเงินสดเสมอ -- จะว่าดีก็ดีครับ แต่ถ้าใช้ไม่เป็นก็โคตรแย่เลยล่ะครับ ถ้าจินตนาการถึงความแย่ที่มันมีไม่ออก ก็ให้ลองนึกถึงการขุดหลุมฝังศพตัวให้ตัวเองแล้วค่อยๆ เอนตัวลงไปนอนและปัดๆ ดินเพื่อกลบหน้าตัวเอง ..ถามจริงเหอะ ถ้ารู้ว่านั่นมันเกินความรับผิดชอบของตัวเอง เกินความสามารถ เกินขีดจำกัดจากรายรับของตัวเอง จะทำไปทำไมอ่ะครับ? คิดว่าเงินผ่อน เงินยืมที่เอามาหมุนเนี่ยมันจะช่วยเราไปได้ตลอดชีวิตหรอ ..ไม่! ผมก็ไม่รู้หรอกว่าวันนั้นจะมาถึงเมือไหร่ แต่เมื่อมันมาถึง มันจะไม่ได้มาแค่ตัวเดียวแน่นอนครับ!?

5. คิดว่าหนทางรวยเร็ว รวยง่าย มีจริง -- กับคนที่ไม่คู่ควร ต่อให้มีเงินมากองตรงหน้า ร้อยล้าน พันล้าน ไม่นานมันก็หมด และที่แย่ยิ่งกว่านั้นคือบางคนสามารถทำให้มันติดลบจากยอดหลายล้านตรงนั้นได้ด้วย ..เวลาชีวิตมันอาจจะสั้น แต่ก็ยาวพอที่จะเปิดโอกาสให้เราได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่มีคุณค่ามากมายกว่าเงินแน่นอนครับ

6. การประหยัด คือ การซื้อเฉพาะของลดราคา หรือ ของที่มันถูกที่สุด -- คำว่า "ประหยัด" มันคือตั้งอยู่บนพื้นฐานของคำว่าคุณค่า และมาตรฐานในเรื่องนี้ของแต่ล่ะคนก็ไม่เท่ากันครับ แต่ล่ะคนมีต้นทุนชีวิตที่แตกต่างกัน คุณจะมาใช้คำว่าประหยัดในระดับเดียวกันไม่ได้ สิ่งเดียวที่ผมคิดว่ามันจะนิยามร่วมกันได้ก็คือ "ใช้จ่ายยังไงก็ได้ที่มันไม่เบียดเบียนตัวเองและคนอื่น" และโดยเฉพาะกับคนทีชอบซื้อแต่ของถูก ระวังไว้นะครับ! นั่นมันคือการบ่มเพาะนิสัยของความขาดแคลนดีๆ นี่เอง

7. การที่เราคิดถึงเรื่องเงินมากๆ คือเรื่องที่ดี -- คุณเคยเห็นคนที่เขามั่งคั่งมากๆ กังวลกับเรื่องเงินไหมล่ะครับ? ..ไม่เลย! และคุณอาจจะบอกว่า ก็เขามีเงินแล้วนี้ ..ถ้ามองในตอนนี้ก็ใช่ แต่ถ้ามองย้อนกลับไปอ่ะไม่ใช่แน่นอน และเขาก็ไม่ได้ใช้เวลาไปกับการคิดหาวิธีสร้างเงินหรอกครับ สิ่งที่เขาให้ความสำคัญ คือ "การสร้างคุณค่า" ..กับการที่คุณมีช่องทางทำเงินเพิ่มขึ้น คุณคิดว่ามันจะทำให้คุณมีเงินมากถึงขั้นมั่งคั่งได้ไหมล่ะครับ? ..นั่นต้องใช้กี่ช่องทางล่ะ? ..คุณต้องมองหาวิธีการสร้างคุณค่าของตัวเองให้เจอ เมื่อเจอท่อใหญ่สักท่อหนึ่งแล้ว ที่เหลือก็แค่เก็บเกี่ยวจากท่อนี้เพื่อนำไปต่อขยายเท่านั้นเอง

---------------------------
แบ่งปันความมั่งคั่งอย่างมั่นคงโดย
Wealth Creation
www.wci.co.th/blog.php
www.facebook.com/wealthcreationpage

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By