Blog
ติดตาม Wealth Creation

1. เปลี่ยนทัศนคติ

ในสภาพแวดล้อมเดียวกัน ทั้งที่มีทรัพยากรเท่ากัน แต่วิธีเดินหมากและการตัดสินใจของคนที่มีเงินกับไม่มีเงินนั้นบอกได้เลยว่าต่างกันลิบลับครับ -- ทำไมน่ะหรอ? ..ก็จุดโฟกัสของภาพมันต่างกันน่ะซิ 

คนนึงมองภาพเล็ก คนนึงมองภาพใหญ่ คนนึงกำลังตะเกียกตะกายเพื่อเอาตัวรอด ในขณะที่อีกคนกำลังมองหาวิธีขยายขอบเขตอารยธรรมของตัวเอง 

ข่าวดี คือ "ทัศนคติเป็นสิ่งที่ปลูกฝังกันได้" คุณไม่จำเป็นต้องรอให้ตัวเองรวยถึงจะมีความคิดดีได้ ..กลับกันเลย.. คุณต้องมีความคิดที่ดีและมีวิสัยทัศน์ก่อนต่างหาก ถึงจะมีสิทธิเข้าหาความมั่งคั่ง

2. เรียนรู้จากคนรวยตัวจริง

หนึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดในการยกเครื่องความคิดของตัวเองก็คือ "ให้คนที่ทำได้แล้วสอนคุณ" ..ดูดซับประสบการณ์และความรู้ของเขามา เอาไปลองใช้เองและประยุกต์ให้ตกเป็นผลึกของเรา ..ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลครับ blog/website/video หรือจะเป็นหนังสือ ก็มีให้เลือกเยอะแยะ ขอแค่ว่าคุณขยันและอดทนเพื่อที่จะเรียนรู้ให้ได้สม่ำเสมอ แค่นั้นก็มาไกลเกินครึ่งแล้วล่ะครับ

3. เล่นไปตามเกม

โลกน่ะมันมีกฏกติกา หากคุณต้องการเป็นหนึ่งคนที่มั่งคั่ง คุณก็ต้องศึกษากฏของมัน คุณฝืนเอาชนะธรรมชาติไม่ได้หรอกครับ ชีวิตจริงไม่ใช่เกมที่คุณจะมากดสูตรโกงได้ง่ายๆ ..ถ้าคุณไม่ทุ่มเทให้กับการลงมือทำ ไม่ลงทุนให้กับการเรียนรู้ ไม่ช้าก็จะถึงตาคุณที่ต้องถูกถีบออกจากเกม แล้วก็จะมีหน้าใหม่ๆ วนเข้ามาเหมือนเดิม และก็ถูกถีบออกไปเหมือนเดิม ..คุณรู้มั้ยครับว่าทำไม? -- ก็ก่อนกด start เขายังไม่เคยอ่านคู่มือของเกมนี้เลยยังไงล่ะ 

4. ขยายขอบเขตของความไม่สบายใจ

ความอึดอัด ความไม่สบายใจ เป็นความรู้สึกที่นำมาซึ่งความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ ครับ ซึ่งนั่นก็หมายถึงสายตาคู่ใหม่ที่เฉียบคมยิ่งกว่าเดิม โอกาสที่มากกว่าเดิม ..เกมแต่ล่ะด่านมันก็มีบททดสอบเป็นของตัวเอง คุณไม่สามารถเอาชนะด่านใหม่ๆ ได้ด้วยวิธีการเดิมๆ หรอกครับ นั่นคือเหตุผลที่เราต้องท้าทายความสามารถของตัวเองอยู่ตลอดเวลา

5. เริ่มต้นที่การออมก่อนเลย

ในช่วงเริ่มแรกของการสร้างฐานะ "สิ่งที่ดีที่สุดก็คือการออม" เพราะนอกจากความอุ่นใจที่ได้แล้วมันยังฝึกให้คุณมีวินัยและความอดทนอดกลั้นต่อกิเลสทั้งหลาย ..เมื่อคุณมีเงินอยู่ในมือมากพอ บวกกับประสบการณ์ความรู้ใหม่ทั้งหลายที่สั่งสมมา มันจะช่วยให้คุณตัดสินใจเดินเกมได้ดีขึ้น คมขึ้นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ...ก็อย่างที่บอกนั่นแหละครับ เกมของคนที่มีเงินกับไม่มีเงินอ่ะ มันต่างกันฟ้ากับเหว!

---------------------------
แบ่งปันความมั่งคั่งอย่างมั่นคงโดย
Wealth Creation
www.wci.co.th/blog.php
www.facebook.com/wealthcreationpage

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By