Blog
ติดตาม Wealth Creation

1. ความท้าทาย

Fixed mindset - หลีกเลี่ยงทุกความท้าทายที่อาจจะก่อให้เกิดความเสี่ยง(แม้จะม๊โอกาสประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ก็ตาม) เพราะกลัวภาระหน้าที่หรือความล้มเหลวเล็กๆ น้อยๆ ที่คาดว่าจะต้องรับผิดชอบ 

Growth mindset - น้อมรับ แต่ไม่ได้อ้าแขนรองรับทุกโอกาส มีการพิจารณาความเป็นไปได้ให้ดีก่อนเสมอ แต่บางครั้งบางโอกาสก็มีบ้างที่ใช้ความหวังและความมุ่งมั่นนำทาง แต่ทั้งหมดทั้งมวลรู้ดีอยู่แล้วว่าโอกาสสำเร็จ 50-50 เพราะฉะนั้นมีการเตรียมใจ เตรียมทางหนีทีไล่ ไว้ตลอด

 

2. ความเปลี่ยนแปลง

Fixed mindset - เบื่อการเปลี่ยนแปลง มองว่าการปรับตัวคือเรื่องที่เสียเวลา เพราะชอบอะไรง่ายๆ แบบที่มีแพทเทิร์นตายตัว

Growth mindset - มองหาเฉพาะความเปลี่ยนแปลงที่สร้างความเป็นไปได้ใหม่ในทางที่ดี ยินดีปรับเปลี่ยนและเสี่ยงดูเพื่อความก้าวหน้า แม้จะรู้ดีว่าต้องใช้เวลาและความพยายามไม่ใช่น้อยในการเปลี่ยนแปลง แต่ในเมื่อผลลัพธ์มันคุ้มค่าที่จะเสี่ยง ก็ยินดีทำเสมอ

 

3. โอกาส

Fixed mindset - เกิดขึ้นจากคนอื่นหยิบยื่นให้ หรือแย่หน่อยก็คือเหลือหลุดจากที่คนอื่นไขว่คว้า และก็ยังเลือกเฉพาะในสิ่งที่คิดว่าตัวเองพอจะทำได้เท่านั้น 

Growth mindset - มองหาและน้อมรับความเป็นไปได้ใหม่เสมอ ยินดีที่จะเรียนรู้และท้าทายความสามารถตัวเองอยู่ตลอด สนุกที่จะได้สร้างและทดลองประสบการณ์ใหม่ๆ 

 

4. ความมุ่งมั่น

Fixed mindset - รู้ว่าสิ่งที่ดีเกิดจากความพยายาม(จำนวนมาก) แต่ก็ยังเชื่อและปลอบใจตัวเองว่าแค่ทำสิ่งดีๆ เล็กๆ น้อยๆ แบบเดิมซ้ำๆ ชีวิตก็เปลี่ยนได้ 

Growth mindset - รู้ว่าสิ่งที่ดีเกิดจากความพยายามจำนวนมาก และก็ทุ่มเททำทุกอย่างที่ทำได้ ทั้งเล็กน้อย และ ยิ่งใหญ่ ในทุกๆ วัน โดยไม่บ่นพร่ำเพรื่อ เพื่อให้ผลลัพธ์เกิดขึ้นจริง

 

5. ความอดทน

Fixed mindset - อยากรวย อยากสำเร็จ แต่ขอวิธีที่ง่ายและเร็วที่สุด 

Growth mindset - อดทนแต่ไม่อดกลั้น ทุ่มเทแรงกายเพื่ออยากช่วยเหลือคนอื่นผ่านความคิด การกระทำ ออกมาในรูปแบบของการใช้ชีวิตและการทำงานจนผลสุดท้ายก็ได้สัมผัสกับความสำเร็จ (ทั้งที่จริงๆ ความสำเร็จไม่เคยถูกจัดอยู่ในความต้องการแรกๆ ของชีวิตเลย)

 

6. คำพูด

Fixed mindset - วิจารณ์ ตัดสิน มากกว่ารับฟัง

Growth mindset - รับฟัง คิดและวิเคราะห์ มองกลับมาหาต้นเหตุที่ตัวเองจะเป็นให้กับสถานการณ์นั้นๆ ได้ เพื่อปรับปรุงแก้ไขตลอดเวลา

---------------------------
แบ่งปันความมั่งคั่งอย่างมั่นคงโดย
Wealth Creation
www.wci.co.th/blog
www.facebook.com/wealthcreationpage

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By