Blog
ติดตาม Wealth Creation

1. เปลี่ยนทัศนคติมุมมองที่เคยมี

ที่จริงแล้ววิธีการเลิกบุหรี่มันไม่ได้เริ่มจากการที่เราพยายามสูบให้น้อยลงหรอกนะครับ สิ่งที่เกิดขึ้นจริงคือมุมมองที่มีต่อการสูบบุหรี่มันถูกบิดเบือนไปอย่างกระทันหันต่างหากล่ะ ..ไอ้ที่ค่อยๆ ตามมา คือ สภาพร่างกาย.. ซึ่งมันเกิดจากการที่คนเรามีจุดมุ่งหมายหรือความตั้งใจที่ชัดเจนมาก จนข้อมูลชุดใหม่นี้เข้าไปบิดเบือนภาพเก่าที่เคยมี การกระทำของคุณก็เปลี่ยนไปทันที แล้วองค์ประกอบที่เหลือก็จะค่อยๆ ตามมานั่นเองครับ 

2. เข้มงวดกับเรื่องการออม

ใครที่คิดว่าพอหาเงินได้มากขึ้นแล้วค่อยเริ่มออม -- คุณคิดผิดครับ!.. ทักษะในการออมเงินคือสิ่งที่ต้องฝึกฝน และมันก็ไม่ได้เกี่ยวกับปริมาณรายได้ที่คุณหาได้แต่อย่างใด .."มันขึ้นอยู่กับวินัยของคุณต่างหากล่ะครับ".. รายได้น้อยก็ออมน้อย รายได้มากขึ้นก็ค่อยออมมากขึ้น ..จากสถิติที่ผมเห็น ยิ่งเริ่มช้า ความเป็นไปได้ก็ยิ่งต่ำ เพราะยิ่งรายได้สูงขึ้น ค่าใช้จ่ายก็สูงตาม ขนาดว่าบางคนรายได้เท่าเดิม ยังสามารถทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นได้เลยครับ ..เรื่องออม ต้อง เข้มงวด!

3. เรียนรู้จากคนสำเร็จ

ความสามารถที่เราทุกคนมี และทำได้ดีเลย คือ "การเลียนแบบ" ..อย่าไปเสียเวลากับการงมเข็มเอง ในเมื่อมีคนกรุยทางมาให้แล้ว ก็เดินตามเขาซะ -- ถามเขา ศึกษาจากเขา เรียนรู้จากประสบการณ์ของเขา ..แล้วคุณจะก้าวหน้าไวมาก ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อคุณตกผลึก คุณก็จะเจอลายน้ำเฉพาะตัวเองล่ะครับ

4. ต้องเชื่อว่ามันเป็นไปได้

มันก็ดูพิลึกในระดับหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ซึ่งบอกเองว่าอยากรวย อยากประสบความสำเร็จ แต่กลับไม่เชื่อว่าตัวเองจะทำได้!?.. ความเชื่อมันสำคัญนะครับ เพราะความไม่มั่นใจมันส่งผลไปถึงลูกถึงหลาน ทั้งการกระทำและการตัดสินใจของคุณมันจะออกมาแบบแทงกั๊กตลอดเวลา กลายเป็นว่าไม่เต็มที่ สุดท้ายก็กินแห้วอีกตามเคย

5. ขยายมันออกไป

ทั้งโอกาสและความคิดที่คุณมี ขยายมันออกไปครับ!.. อย่าไปเสียเวลาเริ่มต้นกับสิ่งใหม่ทั้งหมด เพราะนั่นคือการลงทุนใหม่ เรียนรู้ใหม่ทั้งหมด ผมแนะนำให้มองดูรอบๆ ตัว มีอะไรที่เราสามารถต่อยอดจากมันได้ไหม เช่น คอนเน็คชั่น ความรู้ หรือเวลา(ว่าง) ..อะไรที่มันมีอยู่แล้ว ก็ใช้ให้คุ้มก่อน หากรู้สึกไม่พอ ค่อยไปเริ่มใหม่ตอนนั้นก็ยังไม่สายครับ -- (เพิ่มเติม) อย่าลืม ขยายขอบเขต comfort zone ของตัวเอง หรือ ท้าทายความอึดอัดของตัวเองด้วยนะครับ

---------------------------
แบ่งปันความมั่งคั่งอย่างมั่นคงโดย
Wealth Creation
www.wci.co.th/blog.php
www.facebook.com/wealthcreationpage

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By