Blog
ติดตาม Wealth Creation

"คนมีความสามารถ รวยได้ คนโง่รวยได้ คนฉลาดมากๆ รวยได้ คนทึ่มก็รวยได้ คนแข็งแรงก็รวยได้ คนอ่อนแอก็รวยได้”

 

1. พวกเขามักจะใช้เวลากับคนหรือสิ่งที่อยู่ด้วยแล้วรู้สึกดี ส่งเสริมกัน คือไม่ทำให้รู้สึกเสียเวลาจนเป็นทุกข์

มีสถิติหนึ่งที่ค่อนข้างน่าสนใจมากครับ คือ 67% ของคนรวยมักจะดูทีวีแค่วันละ 1 ชั่วโมง หรือน้อยกว่านั้น และแค่ 6% เท่านั้นดูรายการ Reality Show หรือพวกละครในทีวี
 

2. พวกเขายินดีที่จะยอมเสียสละก่อนในตอนแรก

ยินดีมีรายได้น้อย ขับรถเก่า อยู่บ้านหลังเล็ก กินอยู่ง่ายๆ ในช่วงก่อร่างสร้างตัว เมื่อเริ่มหาเงินได้ก็นำเงินไปลงทุนต่อทันที คือในหัวยังไม่คิดเรื่องสุรุ่ยสุร่าย จนเงินก้อนนั้นมันสามารถสร้างเงินต่อให้เขาได้เรื่อยๆ จึงค่อยเด็ดผลของมันออกมาใช้ 
 

3. พวกเขาไม่เสียเวลากับการบ่น

ถ้าสิ่งไม่ดีเกิดขึ้น ไม่มีใครมาเสียเวลานั่งบ่นหรอก สิ่งที่เขาทำ คือ ยอมรับ แล้วรีบปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ หรือหาข้อดีเพื่อเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส 
 

4. พวกเขาถือว่าเรื่องการใช้หนี้และการออมเงินคือเรื่องสำคัญ

พวกเขารู้ดีว่าหนี้สามารถสร้างข้อจำกัดให้ชีวิตได้มากมาย ทั้งความกังวลและความทุกข์ทุกรูปแบบ นอกจากนี้ยังอาจจะทำให้เราจำเป็นต้องทำงานหรือเรื่องที่แม้แต่ตัวเองก็ไม่ชอบต่อไป ต้องฝืนความรู้สึกเพื่อแลกกับเงินไปเดือนต่อเดือน 
 

5. พวกเขาไม่คิดจะโทษรัฐบาลหรือเศรษฐกิจของประเทศ

ไม่ว่าเกิดอะไรขึ้น ส่งแรกที่มองคือตัวเอง ถ้าจะโทษก็โทษตัวเอง รับผิดชอบเองทั้งหมด เหมือนกับที่ Jim Rohn กล่าวว่า เขาใช้เวลา 6 ปีในการสร้างเงิน 1 ล้านเหรียญแรกของเขา ซึ่งรัฐบาลไม่ว่าจะเป็นรีพับลิกัน หรือ เดโมแครต ก็ไม่สร้างความแตกต่างอะไรเลย 
 

6. พวกเขามุ่งหน้ากับเป้าหมายระยะยาว

แทนที่พอหาเงินได้ก็ใช้หมด พวกเขากลับวางแผนการใช้เงินและหาเงินซ้ำเพื่อให้ชีวิตเป้าหมายระยะยาวได้เร็วที่สุด พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้มันเกิดขึ้นได้จริงให้ได้ 
 

7. พวกเขาไม่ทำตัวเป็นพวก “รู้ไปหมดทุกอย่าง”

86% ของคนรวยชอบอ่านและเชื่อว่าคนเรายังมีเรื่องให้เรียนรู้อยู่ตลอดแม้ว่าจะอายุมากแล้วก็ตาม ..88% ของคนรวยอ่านบทความที่เป็นความรู้หรือเกี่ยวกับเรื่องงานของเขาอย่างน้อยวันละ 30 นาที ,,63% ฟัง audio book ขณะเดินทาง
 

8. พวกเขาสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ออกมาให้สังคม

ไม่ได้แค่บริโภคฝ่ายเดียว แต่สิ่งที่คนรวยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญมากก็คือการแจกจ่ายความมั่งคั่งให้กับสังคมในรูปแบบต่างๆ หรือแม้แต่งานของเขาเองก็ยังมองว่ามันคือการช่วยเหลือสังคม สร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ให้มันดียิ่งขึ้น

 

9. พวกเขาไม่ทำงานเช้าชามเย็นชาม

พวกเขาไม่ทำงานแค่ที่ได้รับมอบหมาย โดยเฉพาะคนที่ทำงานประจำกว่า 44% ของคนที่ประสบความสำเร็จทางการเงิน เขาตื่นก่อนเวลาทำงาน3 ชั่วโมงเพื่อทำให้ตัวเองพร้อมทำงานอย่างเต็มที่ในทุกๆ วัน  หรือแม้กระทั่งวันหยุดบางคนก็ทำงาน ทั้งหมดก็เพื่อสร้างสรรค์สิ่งที่ดีที่สุด
 

10. พวกเขาสนใจเรื่องของผลงานมากกว่าเงินที่หามาได้

ก็ไม่ใช่ว่าพวกเขาไม่สนใจเรื่องเงินเลย แต่เรื่องเงินไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุด พวกเขาจะมีความสุขถ้าได้เห็นสิ่งที่พวกเขาสร้างขึ้นมาสามารถทำให้ลูกค้าพอใจ หรือมีคนได้ประโยชน์มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ข้อคิดทิ้งท้าย : เพราะว่าเราสามารถควบคุมปัจจัยอื่นๆ รอบตัวได้ ทั้งรัฐบาล เศรษฐกิจ เพื่อนฝูง แต่สิ่งเดียวที่เราควบคุมได้ก็คือ วิธีคิดของเราเอง เพียงลองคิดใหม่ ทำใหม่ เชื่อว่าวันหนึ่ง คุณเองก็สามารถประสบความสำเร็จทางการเงินได้อย่างมั่นคงเช่นกัน

credit: kiitdoo.com
source: lifehack.org
----------------------------
แบ่งปันความมั่งคั่งอย่างมั่นคงโดย
Wealth Creation
www.wci.co.th/blog.php
www.facebook.com/wealthcreationpage

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By