Blog
ติดตาม Wealth Creation

1. ไม่ใช่ทุกคนที่จะตอบได้ ไม่ใช่ทุกเรื่องที่จะมีคำตอบ

เราทุกคนควรยอมรับความจริงข้อนี้ หลายครั้งเราก็ยอมเสียเวลาและเงินทองมากมายไปกับเรื่องที่ไม่มีเหตุผลหรือเรื่องที่ไม่ต้องการเหตุผล ประเด็นไม่ได้อยู่ที่เหตุผลของการเกิดขึ้นหรอกนะครับ แต่เป็นวิธีที่คุณจะใช้จัดการกับผลกระทบของมันต่างหากล่ะที่สำคัญ

 

2. อำนาจก็คืออำนาจ มันไม่จำเป็นต้องรอการยอมรับ

ผมไม่ได้พูดถึงมาเฟีย หรืออำนาจจากการมีเงินทอง (แต่มันก็เป็นส่วนหนึ่งของใจความ) เพราะอำนาจแท้จริงที่ผมพูดถึงคือ "อำนาจก็การเลือก" คุณคิดว่าตัวเองมีอำนาจพอจะเลือกมั้ยครับ? 

หากว่าไม่!? อะไรคือตัวที่หยุดยั้งสิทธิ์ในการเลือกของคุณล่ะครับ ..ใช่! คุณจะไม่มีวันได้รับอำนาจที่แท้จริงถ้าคุณมองข้ามความจริงข้อนี้ "เราทุกคนมีอำนาจและสิทธิ์ที่จะเลือก" "ทุกๆ อย่างในชีวิต"

 

3. ไม่มีทางที่คุณจะค้นพบเวลาว่างของตัวเองได้ หากคุณไม่สร้างมันขึ้นมาเอง

หลายคน(รวมถึงผม)ที่ชอบพูดว่า เดี่ยวขอดูก่อน, ขอเวลาก่อน คืออะไรทำนองนี้อ่ะครับ ผมค้นพบว่ามันเป็นแค่เพียง "ข้ออ้าง" ของการหลีกเลี่ยงการ "เผชิญหน้า" กับความจริงที่ยุ่งเหยิง และเราก็ปล่อยให้มันยุ่งเหยิงต่อไป ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่เราต้องกลับมาคิดทบทวนดูว่า เราต้องการให้มันยุ่งเหยิงอย่างเดิมต่อไปใช่หรือเปล่า?

 

4. ไม่ได้มีใครสนใจเรื่องของคุณทั้งนั้นแหละ(ยกเว้นคนสนิทนะ)

คนส่วนใหญ่ก็เอาแต่คิดว่า คนนั้น คนนี้ จะคิดอย่างไรกับเขา คือมองแว๊บแรกมันเหมือนว่านี่คือการสนใจในความคิดของของคนอื่นนะ แต่ลึกๆ แล้วมันคือความกลัวและกังวลว่าภาพที่เราไปปรากฏต่อผู้อื่นนั้นจะยังดีไม่พอ สุดท้ายคือเรากำลังคิดถึงแต่ตัวเราเองจริงๆ นั่นแหละครับ

 

5. การเป็นคนดียากกว่าเป็นคนฉลาดนะ

 

6. ทุกคนมีเรื่องราวความบอบช้ำในใจทั้งนั้นแหละ อยู่ที่เราจะมีโอกาสได้รู้หรือไม่ก็เท่านั้น

 

7. ชีวิตไม่เคยแฟร์

คนที่มองหาความยุติธรรม ผมคิดว่าคงลำบากหน่อย แต่ก็เพราะความแตกต่างตรงนี้ไม่ใช่หรอที่เป็นช่องโหว่ให้เราได้สร้างความเปลี่ยนแปลง หากคุณเกิดมาจน ไม่เคยขับแลมโบกินี มันก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องใช้เงินเดือนชนเดือนแบบนี้ไปจนวันตายนี่นา ขอแค่คุณไม่ยอมรับในความธรรมดาทั่วไป และแสวงหาความก้าวหน้าอย่างถูกต้อง ผมเชื่อว่าคุณเป็นใครก็ได้ทั้งนั้นแหละที่คุณต้องการจะเป็น ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับพื้นฐานที่พ่อแม่ให้มาเลยสักนิดเดียว

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By