Blog
ติดตาม Wealth Creation

1. รักและยอมรับตัวของตัวเอง 

การยอมรับไม่ได้หมายความว่าเราเพิกเฉยต่อคนอื่นนะครับ มันเป็นความเข้าใจในความแต่งต่างของการเป็นมนุษย์ มีความเชื่อมั่นในแนวคิดและความต้องการของตัวเอง แต่ทั้งนี้ก็ยังเปิดรับความคิดความเห็นใหม่ๆ เข้ามา เพื่อใช้พัฒนาตัวเองต่อไป

 

2. เติมเต็มความสุขให้ตัวเองอยู่เสมอ 

ความรับผิดชอบมันเพิ่มสูงขึ้นไปตามอายุครับ เพราะฉะนั้นหนึ่งสิ่งที่เราควรจะรีบหาให้เจอก่อนที่ความเครียดจะสะสมเลยก็คือ "วิธีการมีความสุขด้วยตัวเอง" มันอาจจะเป็นงานอดิเรก หรือการได้ใช้เวลากับใครสักคน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณครับ

 

3. หากลุ่มเพื่อนที่พร้อมจะสนับสนุนซึ่งกันและกันให้เจอ

 

4. จริงใจกับความรู้สึกและความต้องการของตัวเอง

หาวิธีแสดงออกถึงความรู้สึกจากใจจริงนั้นในวิธีที่เหมาะสม เพราะการกดเก็บความรู้สึกนั้นไว้ คนๆ เดียวที่คิดมากก็คือคุณ

 

5. ความกังวลไม่ได้สร้างความเปลี่ยนแปลง

เพราะฉะนั้นใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันตรงหน้าแล้วสร้างสิ่งที่มีผลกระทบใหม่ขึ้นมาเลยตอนนั้นจะดีกว่า

 

6. คำพูดสำคัญกว่าการกระทำนะ 

เพราะสิ่งที่คุณพูด คนอื่นรวมถึงตัวคุณก็จับจ้องดูผลลัพธ์ของกระทำจากคำพูดที่เราได้ให้เอาไว้ แต่ในสิ่งที่คุณไม่ได้พูด และทำสำเร็จ มันก็เหมือนโบนัสที่ไม่มีใครคิดคาดหวังเอาไว้ สุดท้ายเรื่องมันก็จะผ่านไปนั่นเอง แต่ก็ไม่ได้ให้คุณเลิกให้คำพูดกับใครนะครับ เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นจะกลายเป็นว่าคุณไม่มีอำนาจที่จะใช้คำพูดชี้นำอะไรเลยในชีวิต

 

7. ขอให้คุณตั้งเป้าไว้เอาว่าคุณจะหางานที่ทำให้ตัวเองได้มีโอกาสทำงานสร้างสรรค์สิ่งที่มีคุณค่า ไม่ใช่ทำงานไปวันๆ เพื่อให้ได้มีชีวิตอยู่ต่อไปอีกเดือน

 

8. ออมเงินไว้เผื่อฉุกเฉินไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ แต่ต้องทำ!

 

9. คนบางประเภทก็ไม่คุ้มค่าที่จะใช้เวลาอยู่ด้วย อย่าประนีประนอมกับเรื่องนี้

 

10. ความไม่ชัดเจน กับ ความเปลี่ยนแปลง นั้นแตกต่างกัน

อะไรที่เปลี่ยนแปลงได้นั้นมีโอกาสที่จะพาทั้งเรื่องที่ดีหรือไม่ดีเข้ามา ซึ่งมันเป็นอะไรที่เราพอจะจัดการควบคุมได้ แต่ความไม่ชัดเจนมันแน่นอนอยู่แล้วว่าคุณจัดการอะไรกับมันไม่ได้ และต่อให้มันดี คุณก็ควบคุมอะไรมันไม่ได้อยู่ดี

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By