Blog
ติดตาม Wealth Creation

1. การยอมรับ

ทั้งในแง่ของสถานการณ์ความเป็นจริงที่เราต้องยอมรับ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่าเราลืมไม่ได้ คือ "การยอมรับในตัวเอง" ที่คุณจะต้องรักษาเอาไว้

ในจังหวะเวลาแบบนี้ ผมเชื่อว่าหลายคนสับสน คิดไม่ออก ไม่รู้จะทำยังไง รู้สึกชีวิตมันตีบตันไปหมด ..สิ่งแรกที่คุณต้องดึงกลับมาให้เร็วที่สุด "สติ" และการยอมรับก็คือวิธีการใช้สติที่ดีที่สุดในช่วงเวลานั้นครับ

2. ความคาดหวัง

"ถ้าคุณต้องการจะเป็นนักมวยที่ดี ทุกหมัดที่คุณปล่อยออกมาต้องเต็มไปด้วยความคาดหวังและความมุ่งมั่น ต่อให้มันจะเป็นเพียงแค่การซ้อมที่อาจให้คุณได้แค่รอยฟกช้ำบนมือก็ตามที"

ที่ผมแนะนำให้เรายังคงคาดหวัง เพราะถ้าเราปล่อยให้จิตใจตัวเองจมไปกับความโกรธ ความพ่ายแพ้ คุณก็จะเริ่มโทษสิ่งอื่น สุดท้ายจะไม่เหลือพื้นที่ว่างใดๆ ให้กับสิ่งใหม่หรือโอกาสใหม่ ที่อาจจะดีกว่า ได้เข้ามาในชีวิต 

ความลับ คือ .."คาดหวังแต่ต้องปล่อยวางผล" ให้ได้ในขณะเดียวกัน..

3. คิดบวก(บนความเป็นจริง)

หลายครั้งปัญหาไม่ได้เข้ามาครั้งเดียว แน่นอนว่าความคาดหวังที่มีก็จะต้องลดลงเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นสิ่งหนึ่งที่จะยังคงรักษาระดับความคาดหวังของคุณไว้ได้ ก็คงเป็น "การคิดบวก"

การคิดบวกไม่ใช่การหลอกตัวเอง แต่เป็นการบ่ายเบี่ยงโฟกัสที่มีให้ยังคงพุ่งตรงไปที่การแก้ปัญหา ไม่ใช่หนีหรือจมอยู่กับปัญหา... 

แต่ถึงอย่างนั้นผมมองว่าการคิดเป็นบวกเป็นแค่เพียงตัวช่วย ไม่ใช่ทางออกสุดท้าย.. คุณไม่มีวันคิดบวกแล้วเอาชนะปัญหาได้หากไม่ลงมือทำอะไรบางอย่าง .. "คนที่คิดบวก เขาก็แค่หาวิธีแก้ไขได้เร็วกว่า" เพราะเขารู้ว่าเขาควรสนใจไปที่ตรงไหน ก็เท่านั้นเองครับ 

4. เรียนรู้จากมันซิ

ไหนๆ ก็ต้องเจออุปสรรคแล้ว ก็ใช้ปัญหาที่เข้ามาบ่มเพาะความสามารถของเราไปซะเลย! ดูซิเราเรียนรู้อะไรจากมันได้บ้าง ..แล้วก็จดไว้ครับ

ครั้งหน้า เราจะได้รู้วิธีหลบ หรือ ลัดข้ามไปในสิ่งที่มันดีกว่า ..เรื่องบางเรื่องเราก็ไม่ควรไปเสียเวลากับมัน โดยเฉพาะกับเรื่องเดิมๆ 

มันต้องมีอะไรให้เราได้เรียนรู้บ้างแหละน่า!

5. อย่ายอมแพ้

ถ้าคุณยอมแพ้ ก็เท่ากับว่าคุณยินดีที่จะจบเกมนี้ลงทันที ..แต่ถ้ายังไม่ คุณก็มีสิทธิที่จะไปต่อ มันก็ทางใดทางหนึ่งตรงหน้าคุณนั่นแหละ

ไม่มีอะไรที่ยั่งยืนหรอกครับ ไม่ว่าจะ ความสำเร็จ หรือ ความล้มเหลว ..นั่นคือความจริง และสิ่งหนึ่งที่ผมอยากให้ทุกคนระลึกไว้เสมอ คือ .."อะไรก็ตามที่ไม่ทำให้เราตาย มันจะทำให้เราแกร่งขึ้นเสมอ" 

อย่ายอมแพ้ครับ!

---------------------------
แบ่งปันความมั่งคั่งอย่างมั่นคงโดย
Wealth Creation
www.wci.co.th/blog
www.facebook.com/wealthcreationpage

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By