Blog
ติดตาม Wealth Creation

1. หยุดคาดการณ์เกินความจำเป็น

คนเรามักจะใช้ชีวิตอยู่กับเรื่องราวที่ทั้ง "อยาก" และ "ไม่อยาก" ให้เกิดขึ้น จนเราขาดความเป็นปัจจุบันไป และนั่นทำให้เราไม่สามารถเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่ คุณจะไม่กล้าสนุกและใช้ชีวิตอย่างสุดๆ เพราะกลัวว่าสิ่งนั้นสิ่งนี้จะเกิดขึ้น สติคือปัจจุบัน คือการใช้ชีวิตและเวลาอยู่กับปัจจุบัน เพราะฉะนั้นเลิกคาดการณ์และอยู่กับความเป็นจริงตรงหน้าเท่านั้นครับ

 

2. เลิกใช้ข้ออ้างเป็นเหตุผล

สังเกตุให้ดีนะครับ ด้านไหนของชีวิตที่คุณไม่มีพลัง รู้สึกเบื่อหน่ายกับมัน เป็นเพราะคุณหาข้ออ้างที่ดูสมเหตุผลสมผลมาใช้เป็นตรรกะที่บีบบังคับให้คุณหลีกเลี่ยงที่จะเริ่มหรือทำอะไรบางอย่าง ซึ่งนั่นมีแต่จะทำให้ชีวิตคุณหมดพลัง(และอาจจะทำให้คนอื่นหมดพลังลงไปด้วย) นอกจากนั้นยังทำให้คุณไม่ได้ในสิ่งที่ชีวิตต้องการจริงๆ ผมอยากให้คุณถามตัวเองจริงจังดูว่า "คุณอยากได้จริงๆ หรือเปล่า?" ถ้าใช่ ก็ทำ ทำมันให้เต็มที่ครับ

 

3. เลิกใช้เงินโดยไม่มีเหตุผล

คุณเชื่อไหมว่า "บางคนใช้เงินอย่างสุรุ่ยสุร่ายเพื่อหลีกหนีหรือปิดบังความรู้สึกบางอย่าง" อย่างเช่น ต้องการการยอมรับ, ต้องการความสนใจ, ต้องการการใส่ใจ ซึ่งเอาจริงแทบไม่มีความเกี่ยวข้องกับเงินเลย แต่เขาพยายามหาสิ่งที่จับต้องได้เข้ามาแทนที่เพื่อให้ตัวเองสามารถปกปิดหรือหลีกหนีการเผชิญหน้ากับความรู้สึกตรงนั้นได้ ตรวจสอบตัวเองให้ดีครับว่า เราใช้เงินแต่ละครั้งไปเพื่ออะไรกัน? มันสมเหตุสมผลแล้วใช่ไหม? ถ้าใช่ คุณก็ไม่ต้องไปกังวล แพงแค่ไหนก็คุ้มค่าอยู่ดีครับ

 

4. หยุดใช้ชีวิตโดยไม่มีเป้าหมายแรงบันดาลใจ

มันก็เหมือนกับคำพูดที่ว่า "หากเราใช้ชีวิตโดยที่ไม่สามารถตายแทนใครได้ ชีวิตนี้ก็ไม่มีค่าอะไร" หากคุณไม่มีเป้าหมายหรือจุดมุ่งหมายที่คุณจะสามารถทุ่มเททั้งชีวิตให้กับมันได้ คุณมันก็เหมือนซอมบี้ตายซาก ที่ใช้ชีวิตรออะไรบางอย่างมากระตุ้นให้เกิดแรงผลักดันเท่านั้น เมื่อสิ่งกระตุ้นหมด คุณก็จบ คุณยอมให้เป็นแบบนั้นหรอ? นั่นแปลว่าคุณไม่ได้มีชีวิตเป็นของตัวเองเลยสักนิด คุณมีชีวิตเพื่อสิ่งกระตุ้นเหล่านั้นต่างหากล่ะ! หานะครับ สร้างขึ้นมา เป้าหมาย แรงบันดาลใจ สร้างมันใหม่ทุกวัน ผลักดันตัวเองตลอดเวลา ออกไปค้นหา ชีวิตเราเกิดมามีครั้งเดียว

---------------------------
แบ่งปันความมั่งคั่งอย่างมั่นคงโดย
Wealth Creation
www.wci.co.th/blog
www.facebook.com/wealthcreationpage

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By