Blog
ติดตาม Wealth Creation

อันนี้เป็น 17 คำแนะนำจากหนังสือ Think and Grow Rich ที่พูดถึงหลักคิดและพลังแห่งความสำเร็จได้อย่างลึกซึ้งเลยล่ะครับ


1. ก่อนที่ความสำเร็จจะเดินทางมาถึงใครสักคน เขาต้องแน่ใจว่าพร้อมรับมือกับความพ่ายแพ้และความล้มเหลว 


2. ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ทุกคนล้วนเติบโตมาจากการเป็นนักฝัน


 

3. ถ้าสิ่งที่คุณใฝ่ฝันมันเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และคุณก็เชื่อมั่นในสิ่งนั้นจริงๆ ก็ลงมือทำซะ!

 

4. ความร่ำรวยเริ่มต้นจากความคิด ผลสำเร็จถูกจำกัดด้วยความคิดที่ถูกเปลี่ยนเป็นการกระทำ ความศรัทธาเชื่อมั่นอย่างแท้จริงสามารถลบล้างข้อจำกัดได้!


5. คนที่หยุดศึกษาเล่าเรียนเพราะคิดว่าตัวเองเรียนจบแล้วมีแต่จะมุ่งสู่ความสามัญอย่างสิ้นหวัง ไม่ว่าคุณจะเรียนมันว่าอะไรก็ตาม หนทางสู่ความสำเร็จก็คือการขวนขวายหาความรู้อย่างไม่สิ้นสุด


6. ข้อจำกัดเดียวของมนุษย์ขึ้นอยู่กับพัฒนาการและการใช้จินตนาการ

 

 

7. ถ้าแผนการแรกของคุณไม่ประสบความสำเร็จ ก็ให้คิดแผนการใหม่ขึ้นมาทันที และแทนที่ด้วยแผนการใหม่ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพบแผนการที่นำความสำเร็จมากให้

 

8. ถ้าคุณยอมแพ้ก่อนที่จะถึงเป้าหมาย คุณก็เป็นได้แค่ผู้แพ้ ผู้แพ้ที่ไม่เคยประสบความสำเร็จ และผู้ชนะก็ไม่เคยยอมแพ้

 

9. คนส่วนใหญ่ล้มเหลวเพราะเอาแต่รอคอยเวลาที่ใช่ อย่าเอาแต่รอ เพราะเวลาที่ใช่ไม่มีวันมาถึง เริ่มต้นจากจุดที่คุณยืนด้วยสิ่งที่คุณมี สิ่งต่างๆ จะดีขึ้นกว่าเดิมเองระหว่างทาง

 

10. เราไม่สามารถโน้มน้าวใจใครได้ถ้าไม่มีความกระตือรือร้น ความกระตือรือร้นคือสิ่งที่สามารถติดต่อกันได้ และคนที่มีความกระตือรือร้นก็มักจะเป็นที่ยอมรับของคนทุกกลุ่ม

 

11. นี่ไม่ใช่แค่ทฤษฏีแต่เป็นความจริง จากการวิเคราะห์ชายและหญิงมากกว่า 25,000 คนที่เคยประสบความล้มเหลว พบว่า การไม่ตัดสินใจอย่างชัดเจนจะนำพาความล้มเหลวมาให้ และในทางกลับกันคนที่มีเป้าหมายชัดเจนและรู้ว่าตัวเองต้องการอะไรคือคนที่ประสบความสำเร็จ

 

12. คนที่พูดมากคือคนที่ไม่ลงมือทำ ถ้าคุณพูดมากกว่าฟัง คุณไม่เพียงปิดกั้นโอกาสในการรับรู้ที่เป็นประโยชน์เท่านั้น แต่ยังเป็นการเปิดโอกาสให้คนอื่นได้รู้จุดอ่อนและเอาชนะคุณได้ด้วยความอิจฉา

 

13. ถ้าอยากได้ความร่ำรวยแทนที่ความยากจน จะต้องมีการวางแผนอย่างดี ความยากจนไม่ต้องการแผนการเพราะมันชัดเจนและไร้ความปราณี ส่วนความร่ำรวยนั้นขี้อายและตาขาว จึงต้องถูกดึงดูดให้เกิดขึ้น 

 

14. ความคิดในแง่บวกและแง่ลบไม่สามารถเกิดขึ้นได้ หนึ่งในสองนี้ต้องมีอำนาจมากกว่ากัน มันเป็นความรับผิดชอบที่คุณต้องตัดสินใจเลือกว่าจะให้ใครมีอำนาจมากกว่ากัน

 

15. หนึ่งในข้อบกพร่องที่น่ากลัวที่สุดก็คือ การเฉยชาชินชากับความเป็นไปไม่ได้ 


16. บางคนเชื่ออย่างสุดใจว่ามีแต่เงินเท่านั้นจะสร้างเงินได้ มันไม่เป็นความจริง ความต้องการต่างหากที่สามารถเปลี่ยนแปลงอำนาจของเงินตราได้ เงินไม่สามารถเคลื่อนไหว คิดหรือพูดได้ แต่มันจะได้ยินทุกครั้งที่เราเรียกหรือต้องการมัน งั้นก็จงเรียกให้มันมาหาซะ!

 

17. ถ้าคุณตามล่าความท้าทาย การแข่งขัน คุณก็จะเดินเข้าไปในสนามที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน  และถ้าคุณกำลังตามหาความร่ำรวย ก็จงทำแบบเดียว เพราะมันเป็นกฏของธรรมชาติ

credit : http://www.meekhao.com/news/think-and-grow-rich

---------------------------
แบ่งปันความมั่งคั่งอย่างมั่นคงโดย
Wealth Creation
www.wci.co.th/blog
www.facebook.com/wealthcreationpage

Pitiphong Roongruengvuthikul
Admin
By